Chủ đề: Cẩm nang XKLĐ

Thực tập sinh kỹ năng là gì?Tìm hiểu chương trình XKLĐ

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì? Khi mới bắt đầu tìm hiểu đến việc xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn thường xuyên thấy những từ như “thực tập sinh”, thực tập sinh kỹ năng”, “tu nghiệp sinh”… Vậy chúng là gì? Các chương trình này có giống nhau hay không? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Thực tập sinh kỹ năng là gì?Tìm hiểu chương trình XKLĐ

Thực tập sinh kỹ năng là gì?Tìm hiểu chương trình XKLĐ

Mỗi thị trường lao động nước ngoài có những yêu cầu riêng đối với người lao động. Với chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có những chuẩn mực riêng. Nhưng nhìn chung vẫn giữ được bản chất là xuất khẩu lao động. Ngoài lý do có nguồn thu nhập ổn định hơn trong nước, cơ hội làm việc tại nước ngoài­­ còn giúp các bạn rèn luyện ngôn ngữ, học hỏi kinh nghiệm làm việc, tiếp xúc – trải nghiệm nền văn hóa mới.

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Thực tập sinh hay thực tập sinh kỹ năng là gì?

Thực tập sinh hay gọi đầy đủ là thực tập sinh kỹ năng là tên gọi chung khi bạn tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Đây là chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cũng là một trong nhiều nước ký kết chương trình này với Nhật.

Thực tập sinh hay thực tập sinh kỹ năng là gì?

Thực tập sinh hay thực tập sinh kỹ năng là gì?

Chương trình đưa ra với mục đích đào tạo lao động của các nước đang phát triển về mặt công nghệ, kỹ thuật cũng như những kiến thức chuyên môn khi lao động làm việc. Chuyển giao kỹ thuật thông qua các lao động đang làm việc tại Nhật Bản. Sau khi trở về nước các bạn sẽ trở thành nguồn lao động có trình độ trong lĩnh vực, ngành nghề được đào tạo.

Xuất khẩu lao động có được gọi là thực tập sinh không?

 • Chương trình này chính là điều kiện để bạn có tư cách lưu trú dạng “thực tập sinh kỹ năng” để làm việc tại Nhật Bản.

Khi làm việc tại các công ty Nhật Bản bạn cũng sẽ làm những công việc mà người Nhật vẫn làm. Được trả lương và đóng bảo hiểu đầy đủ. Được hưởng tất cả các quyền của người lao động bình thường.

 • Ở Việt Nam, mọi người thường nói đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho dễ hiểu chứ ít ai nói đi thực tập sinh Nhật Bản cả.

Bạn có thể gọi chương trình thực tập sinh Nhật Bản là xuất khẩu lao động. Nhưng xuất khẩu lao động chưa chắc đã là thực tập sinh. Bởi ngoài tư cách lưu trú dạng thực tập sinh còn có nhiều dạng như: kỹ năng đặc định, kỹ thuật viên…

Chế độ của thực tập sinh Nhật Bản

Với chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hóa, quốc tế hóa trong doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, tạo cơ hội cho người lao động Việt Nam.

Với những bạn khi kết thúc hợp đồng làm việc tại các công ty, xí nghiệp sẽ trở về nước. Với những kỹ năng làm việc, công nghệ sản suất đã được học trong thời gian làm việc để áp dụng vào công việc và cuộc sống khi trở về nước. Giúp nền công nghiệp của đất nước mình ngày càng phát triển.

Cơ hội làm việc của các bạn lao động khi về nước không hề thiếu đâu nhé. Nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh Nhật Bản ở các doanh nghiệp, xí nghiệp.

Vậy Nhật Bản có tuyển dụng thực tập sinh quanh năm không?

Câu trả lời là có nhé. Sự thiếu hụt lao động, già hóa dân số không ngừng tăng trong những năm qua tại Nhật Bản. Chính vì vậy, lượng thực tập sinh từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả Việt Nam vào Nhật liên tục tăng. Đã có 15 quốc gia đã tham gia chương trình thực tập sinh sang Nhật làm việc với số lượng nhiều, liên tục.

Các bạn thực tập sinh sống và làm việc khắp Nhật Bản. Nhưng tập trung nhiều ở vùng Kanto, Kansai, tỉnh Gifu, Aichi, Hiroshima…Số lượng thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng phái cử. Nhìn chung, thực tập sinh Việt Nam được đánh giá cao về tính thích nghi nhanh trong công việc, ham học hỏi và chăm chỉ. Do vậy, số lượng thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc tăng dần theo các năm.

Quá trình đặc ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng

Trước buổi phỏng vấn tuyển dụng lao động, các bạn ứng viên sẽ được công ty sơ tuyển và tư vấn. Để minh bạch thông tin tuyển dụng và sự phối hợp từ gia đình. Khi tham gia đăng ký các ứng viên nên đi cùng cha hoặc mẹ để được cán bộ tư vấn chi tiết về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia chương trình.

Điều kiện đăng ký XKLĐ Nhật Bản ở Buôn Ma Thuột

Điều kiện đăng ký XKLĐ Nhật Bản ở Buôn Ma Thuột

Kiểm tra và thu thập thông tin ứng viên. Các bạn cần điền vào mẫu tham gia chương trình, khai đúng sự thật. Như vậy, kiểm tra thông tin và yêu cầu hồ sơ đầu vào hoàn tất các bạn sẽ trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe và đạt yêu cầu sức khỏe tốt mới có thể tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Các bài thi năng lực đầu vào là điều không thể thiếu khi bạn muốn đi Nhật dạng thực tập sinh kỹ năng.

Cuộc sống ở Nhật ra sao?

Cuộc sống ở Nhật Bản cũng gặp những khó khăn. Không phải tất cả chúng đều là màu hồng mộng mơ. Sự bất tiện trong ngôn ngữ khi bạn không giỏi tiếng Nhật. Vậy nên khi biết mình đã đậu phỏng vấn thì nên trau dồi nhiều khả năng giao tiếp khi vẫn còn ở Việt Nam.

Thu nhập từ công việc cao, gấp vài lần so với Việt Nam thì cũng đồng nghĩa chi phí sinh hoạt cũng tốn kém hơn. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật, doanh nghiệp có hỗ trợ nơi ở, sinh hoạt gần nơi làm việc.

Tập thích nghi với cách làm việc của người Nhật. Nghiêm túc và quy củ: làm việc đúng giờ, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy của doanh nghiệp, chú trọng kết quả công việc, sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm vừa đảm bảo thời gian hoàn thành công việc.

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

Nếu bạn có ý định muốn đi làm việc tại Nhật Bản thì không thể nào bỏ qua hai chương tình hực tập sinh với kỹ năng đặc định được. Hãy tìm hiểu sự khác nhau giữa hai chương trình này cùng Nhân lực Đại Việt. Định hướng thông minh hướng đến tuowng lai sáng suốt nhất.

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

Phân biệt giữa thực tập sinh với kỹ năng đặc định

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản (còn được gọi là xuất khẩu lao động) với chương trình kỹ năng đặc định là 2 cách để bạn sang Nhật Bản làm việc. Hai chương trình này hoàn toàn khác nhau nên bạn đừng để bị nhầm lẫn nha.

Hình thức, lộ trình, quyền lợi và cơ hội trong tương lai của thực tập sinh với kỹ năng đặc định là hoàn toàn khác nhau.

Đối tượng tham gia Đã tốt nghiệp THCS, THPT

Các bạn thực tập sinh đã về nước.

Du học sinh tại Nhật có trình độ chuyên môn nhất định

Hình thức Lao động phổ thông Lao động trình độ cao
Thời gian làm việc Từ 1 đến 5 năm Từ 5 năm trở lên
Yêu cầu Không yêu cầu kinh nghiệm

Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nước.

Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định.

Ngành nghề lựa chọn 77 ngành nghề trong quy định OTIT 14 ngành nghề
Tư cách lưu trú Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong nhà máy Nhật và trở về đóng góp cho nước nhà Sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn
Thời gian làm việc

8 tiếng/ ngày. 40 giờ/ tuần

Được nghỉ lễ, phép

8 tiếng/ ngày. 40 giờ/ tuần

Được nghỉ lễ, phép

Điều kiện làm việc Không được thay đổi công việc, công ty trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Có thể thay đổi công ty. Thi tay nghề để làm công việc khác. Bạn không bị ràng buộc bởi nghiệp đoàn
Chế độ đãi ngộ

Tham gia đóng bảo hiểm xã hội và hưởng các chế độ theo luật pháp Nhật Bản

Không được bảo lãnh người thân sang Nhật

Chế độ phúc lợi như người Nhật

Cơ hội thăng tiến và tăng thu nhập

Được bảo lãnh người thân sang Nhật

* Phạm vi bảo lãnh gia đình chỉ gồm có vợ/ chồng và con cái. Không được đón ba mẹ, anh chị em sang cùng.

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

Kỹ năng đặc định số 1 & kỹ năng đặc định số 2

Kỹ năng đặc định số 1 Kỹ năng đặc định số 2
Đối tượng tham gia

Đủ 18 tuổi.

– Chương trình kỹ năng đặc định không chấp nhận những trường hợp sau:

Thu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

Những bạn thu nghiệp sinh bỏ trốn.

Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn

Du học sinh bị đuổi học do nghỉ quá số buổi quy định, hạnh kiểm không tốt…

Người đã hoàn thành chương trình kỹ năng đặc định số 1
Điều kiện tham gia

Đậu kỳ thi kỹ năng do bên Nhật tổ chức

Tiếng Nhật đạt N4 trở lên

Vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng
Thời hạn lưu trú Tối đa là 5 năm 5 năm, hoặc có thể gia hạn thêm
Đặc điểm

Được trả lương ngang với người Nhật cùng vị trí

Không được bảo lãnh vợ, con

Được trả lương ngang với người Nhật cùng vị trí

Được bảo lãnh vợ con sống lâu dài tại Nhật.

Được gia hạn visa nếu hết 10 có thể lấy được Vĩnh trú tại Nhật.

Ngành nghề Có 14 ngành nghề Có 2 ngành nghề
Quy trình tham gia

Thi lấy bằng nghề

Phỏng vấn vào công ty Nhật muốn làm

Xin visa và đi làm tại Nhật

Đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng

Tham gia phỏng vấn ở công ty Nhật

Xin visa và làm việc tại Nhật

Tổng hợp thông tin chương trình thực tập sinh là gì?

Với các bạn đang có ý định tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, thời gian này chắc hẳn các bạn đang tìm hiểu thông tin liên quan đến chương trình, đất nước Nhật, sống và làm việc như thế nào có đúng không? Vậy thì hôm nay mình sẽ giải thích chương trình thực tập sinh là gì? Các các dạng chương trình thực tập sinh nào? Để các bạn có cái nhìn toàn cảnh và dễ hiểu hơn, không còn hoang mang không biết chương trình TTS (thực tập sinh viết tắt là TTS) kỹ năng là gì?

Thế nào là xuất khẩu lao động?

Để các bạn dễ hiểu nhất khi mà chưa từng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến lao động nước ngoài. Thì bạn cần biết thế nào là xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động là hình thức làm việc ở nước ngoài có thời hạn và được bộ Lao động Thương binh và Xã hội chấp nhận và bảo hộ. Chương trình xuất khẩu lao động đã được bộ LĐTB & XH liên kết với các nước khác. Còn nếu bạn thao gia một chương trình làm việc tại nước ngoài mà không theo các chương trình của Bộ thì không được gọi là xuất khẩu lao động.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản đưa ra. Với mục đích đào tạo các lao động nước ngoài (các nước đang phát triển) về mặt công nghệ, kỹ thuật, các kiến thức về ngành nghề mà lao động làm việc. Ngoài ra, chương trình còn giúp chuyển giao kỹ thuật thông qua các lao động đến làm việc tại Nhật Bản. Sau khi về nước các các bạn sẽ là nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực được đào tạo.

Những điều bạn cần chú ý

Khi bạn muốn làm việc tại Nhật Bản bạn cần biết một số thông tin sau:

 • Tuyển dụng lao động là liên tục trong năm, số lượng tuyển dụng và các yêu cầu tuyển dụng phụ thuộc vào doanh nghiệp Nhật Bản.
 • Tại công ty chúng tôi, các bạn sẽ được học tiếng Nhật trước trong khi lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân. Trúng tuyển sau buổi phỏng vấn bạn vẫn tiếp tục học tiếng Nhật, văn hóa Nhật và các lớp đào tạo tay nghề (tùy thuộc vào ngành bạn lựa chọn). Thời gian chờ đợi xuất cảnh từ 4- 6 tháng, quá trình hoàn tất thủ tục mất khá nhiều thời gian nên chúng tôi vẫn khuyên các bạn nên trau dồi thêm tiếng Nhật để hòa nhập nhanh với cuộc sống và công việc.
 • Thời gian làm việc tại Nhật kéo dài từ 1 – 5 năm, tùy thuộc vào thu cầu tuyển dụng của công ty Nhật, công việc và ngành nghề.
 • Bạn sẽ phải thi kiểm tra tay nghề
 • Sau khi kết thúc hợp đồng và về Việt Nam. Bạn cần ít nhất 6 tháng mới có thể quay lại Nhật làm việc tiếp.

Thực tập sinh kỹ năng số 1 là gì?

Chương trình TTS số 1

Chương trình TTS số 1

Thông thường với một chương trình trình TTS kỹ năng Nhật Bản được chia thành 2 giai đoạn trong 3 năm bạn đi làm. Trong một năm đầu tiên được gọi là trường trình thực tập sinh số 1. Sau khi kết thúc một năm làm việc, bạn sẽ thi kiêm tra tay nghề để có thể chuyển giao sang chương trình TTS số 2. Với chương trình thực tập sinh số 1 chú trọng đến các bạn lao động làm quen với công ty và học việc. Tính chất công việc cũng đơn giản hơn và được hướng dẫn trong thời gian đầu. Mức thu nhập ở trong thông báo tuyển dụng chính là mức lương bạn nhận được ở chương trình TTS số 1 này.

Thực tập sinh kỹ năng số 2 là gì?

 

Chương trình TTS số 2

Chương trình TTS số 2

Chương trình TTS số 2 là năm thứ 2 và thứ 3 trong thời gian bạn đi làm việc tại Nhật theo diện xuất khẩu lao động. Bạn muốn chuyển từ chương trình TTS số 1 lên chương trình thực tập sinh số 2 cần phải thi qua kỳ thi kiểm tra tay nghề. Nếu không thi đạt tay nghề để chuyển giao thì các bạn không thể chuyển qua chương trình TTS số 2 được. Bước vào kỳ thực tập sinh số 2 mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn năm đầu tiên. Yêu cầu bạn những kỹ năng, khó hơn mới để nâng cao tay nghề. Các bạn được nhận những công việc khác phù hợp với trình độ hiện tại (vì kỹ năng tốt hơn mà).

Các bạn đi theo diện xuất khẩu lao động Nhật đều trải qua chương trình TTS số 1 nhưng chưa chắc đã có chương tình TTS số 2 hay số 3. Bởi vì các hợp đồng 1 năm thì không có chương trình thực tập sinh số 2 rồi.

Chương trình thực tập sinh số 3 là gì?

Chương trình TTS số 3

Chương trình TTS số 3

Chương trình TTS số 3 là một chương trình mới, tiếp nối cho 2 chương trình TTS số 1 và TTS số 2. Thế nhưng, về bản chất thì chương trình này hoàn toàn khác với chương trình TTS kỹ năng.

Những điểm chính của chương trình chính là: khi bạn tham gia chương trình thực tập sinh số 3 sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty không còn là thực tập sinh nữa. Hiển nhiên thì mức lương của nhân viên chính thức cao hơn các bạn thực tập sinh rồi. Nên các bạn hãy cố gắng để mình được trở thành nhân viên chính thức nhé. Thời gian cho chương trình là 2 năm và không được gia hạn thêm.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy gửi ngay câu hỏi về cho Nhân lực Đại Việt để được giải đáp ngay nhé.

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 là gì? Cần chuẩn những gì?

Các bạn thực tập sinh sau khi kết thúc chương trình xuất khẩu lao động và trở về nước. Vậy làm thế nào để quay lại Nhật Bản để tiếp tục làm việc? Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 như thế nào? Cần những thủ tục, giấy tờ như thế nào? Các bạn sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng

Có thể bạn chưa biết chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (còn được gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1): năm thứ nhất.

Giai đoạn 2 (còn được gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2): năm thứ 2 và thứ 3.

Giai đoạn 3 (còn được goi là chương trình thực tập sinh số 3): gồm năm thứ 4 và thứ 5.

Chỉ sơ qua những điều trên bạn cũng cũng nắm bắt được là trong lần đi làm việc tại Nhật lần đầu tiên thời gian làm việc kéo dài từ 3 đến 5 năm.

Với chương trình tuyển dụng lao động đi Nhật lần 2 với mục đích: tạo đào kỹ năng, tay nghề cho người lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Sau khi trở về nước có thể ứng dụng những kiến thức mình đã học được vào thực tiễn. Góp phần phát triển kinh tế.

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 như thế nào?

Muốn quay trở lại Nhật Bản làm việc lần 2 không đề khó tí nào. Các bạn chỉ cần đáp ứng được những điều kiện sau thôi nhé:

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 làm việc không đề khó tí nào

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 làm việc không đề khó tí nào

 • Thực hiện đúng theo hợp đồng và về nước đúng thời hạn.
 • Có giấy chứng nhận của Jitco (Jitco là giấy chứng nhận bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năn tại Nhật). Hoặc bạn đã đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước.
 • Trong thời gian làm việc tại Nhật bạn không vi phạm pháp luật Nhật Bản, không có các khoản nợ nào như: nợ tiền điện thoại, nợ tiền mua đồ trả góp…
 • Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 áp dụng với các bạn đơn hàng 3 năm. Còn các bạn tham gia đơn hàng 1 năm thì không được.
 • Khi quay lại Nhật lần 2 bạn phải lựa chọn đúng ngành nghề trước đó đã đi Nhật.
 • Bạn đã về nước tối thiểu đã được 6 tháng.
 • Độ tuổi từ 21 đến 35 tuổi
 • Khi về nước bạn không có tiền án, tiền sự nào.

Ngoài những điều kiện trên thì bạn cũng cần đáp ứng được điều kiện sức khỏe nữa.

LƯU Ý:

Chứng chỉ nghề Jitcoo chỉ được cấp 1 lần DUY NHẤT, nếu mất thì không được cấp lại lần nữa. Nên bạn nhất định phải bảo quản và giữ giấy tờ cẩn thận nhé.

Các bạn đã đi xuất khẩu lao động Nhật với hợp đồng 1 năm sẽ không đủ điều kiện để quay lại Nhật lần 2 theo diện Xuất khẩu lao động.

Thủ tục và đồ sơ khi đăng ký quay lại Nhật lần 2

Chứng nhận hoàn thành chương tình thực tập kỹ năng của Jitco.

Sơ yếu lí lịch được công ty xuất khẩu lao động lập để gửi cục xuất nhập cảnh Nhật.

Điền thông tin trong mẫu tiến cử để trình cục xuất nhập cảnh Nhật lần thứ nhất.

Bằng cấp được khai trong sơ yếu lý lịch

Visa được cấp theo diện thực tập sinh kỹ năng

Sơ yếu lý dịch được địa phương xác nhận và đóng dấu

Sổ hộ khẩu photo, công chứng

Giấy khai sinh photo, công chứng

Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân photo công chứng.

Một số thông tin hữu ích khác

Những khoản chi phí bạn cần chi trả

So với chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật lần đầu thì chi phí đi lần 2 này thấp hơn nhiều. Bạn không mất khoản phí về đào tạo tay nghề và học tiếng Nhật. Các khoản phí bạn cần chi trả gồm:

Phí dịch thuật hộ sơ thủ tục giấy tờ

Phí khám sức khỏe

Phí công chứng giấy tờ ở địa phương

Phí hỗ trợ thực tập sinh tại Nhật Bản

Tư cách quay lại Nhật Bản?

Vẫn là dạng Thực tập sinh kỹ năng bạn nhé. Cũng cần thông quá công ty phái cử của Việt Nam, nghiệp đoàn Nhật Bản. Bạn không có những quyền lợi như: bảo lãnh người thân, tự chuyển đổi công việc… Nhưng ngược lại thu nhập của bạn chắc chắn là cao hơn.

Thời hạn hợp đồng

Bạn được làm việc trong 2 năm nếu về nước trong vòng 1 năm

Bạn được làm việc trong 3 năm nếu về nước trên 1 năm

Thu nhập

Thu nhập của bạn bằng mức lương của nhân viên chính thức trong công ty (giao động từ 18 ~25 mna, tùy thuộc vào từng công ty)

Cơ hội mới, dễ hàng hơn cho bạn quay lại Nhật lần 2

So với chương trình quay lại Nhật lần 2, nghĩa là bạn chỉ có thể quay lại Nhật với ngành nghề đã từng làm việc. Thì hiện nay với diện đi Nhật theo kỹ năng đặc định các bạn có nhiều lợi thế hơn như:

Quay lại Nhật cùng ngành nghề hoặc lựa chọn ngành nghề khác đều được.

Mức thu nhập cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, có thể chuyển công ty nếu có lý do chính đáng.

Visa kỹ năng đặc định là gì?Đối tượng giam gia Tokutei Ginou cùng tìm hiểu tại bài viết sau:  XEM NGAY

Trên đây là một số thông tin điều kiện để quay lại Nhật lần 2 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn tất hồ sơ quay lại Nhật. Chúc các bạn thành công.

Visa kỹ năng đặc định là gì? Tìm hiểu chương trình kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định Tokutei Ginou là loại visa mới cho lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản. Khi có được visa này bạn được cơ hội nâng cao tay nghề, cải thiện các phong làm việc, cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập cao hơn cùng nhiều đãi ngộ tốt hơn.

Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định là gì?

Tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, lượng lao động thực tập sinh, lao động bán thời gian cũng không đáp ứng đủ. Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định là chương trình tiếp nhận lao động của Nhật Bản. Cho phép người lao động làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập cao cùng nhiều chính sách đãi ngộ khác. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn cũng cao hơn khi xét duyệt loại visa này.

Kỹ năng đặc định được Chính phủ Nhật Bản triển khai vào tháng 4 năm 2019. Với hai chương trình là: Kỹ năng đặc định số 1 và kỹ năng đặc định số 2. Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin tư cách lưu trú, quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

Làm sao để có được visa Tokutei Ginou?

Bạn sẽ có được visa Tokutei Ginou khi đám ứng được 1 trong 2 điều kiện sau:

 • Vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng ( kỳ thi Tokutei)
 • Hoàn thành thực tập kỹ năng số 2

Hoàn thành thực tập kỹ năng số 2 là gì?

Các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi hoàn thành 3 năm làm việc tại Nhật. Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 kéo dài trong 2 năm, năm thứ 2 và năm thứ 3 (năm đầu tiên là chương trình thực tập sinh số 1 rồi nhé).

Các bạn cũng cần thỏa mãn điều kiện sau đây:

 • Đã về nước hoặc sắp hết hạn hợp đồng
 • Là thực tập sinh kỹ năng số 2 hoặc số 3
 • Có nguyện vọng quay lại Nhật, đúng ngành khi đã từng thực tập lại Nhật.
 • Có giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh, giấy chứng nhận tay nghề bậc 3.

Ai là đối tượng của chương trình kỹ năng đặc định?

Phía Nhật bản chỉ tiếp nhận các trường hợp kỹ năng đặc định với:

Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường Nhật Bản, đỗ kỳ thi kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

Người hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 và số 3.

Lao động được phái cử bởi công ty, doanh nghiệp được Bộ Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam cho phép đi dạng lao động kỹ năng đặc định.

So sánh chương trình Tokutei và chương trình thực tập sinh Nhật Bản

So sánh chương trình Tokutei và chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Tìm hiểu visa kỹ năng đặc định số 1

Tìm hiểu kỹ năng đặc định số 1

Tìm hiểu kỹ năng đặc định số 1

 • Với kỹ năng đặc định số 1 tổng thời gian lưu trú lên đến 5 năm.
 • Bảo lãnh gia đình: không được bảo lãnh gia đình
 • Thay đổi công ty: được phép thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng
 • Được hưởng mức lương tương đương người Nhật. Và các quyền lợi khác theo luật Nhật Bản.

Các bạn TTS đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2:

 • Bài thi tiếng Nhật: được miễn
 • Đáp ứng được 1 trong 2 tiêu chí: chứng nhận hoàn thành thực tập so công ty tiếp nhận cấp hoặc chứng chỉ đỗ kỳ thi chuyển giao giai đoạn 3.
 • Thi tay nghề: nếu bạn quay lại đúng ngành nghề cũ thì không cần phải thi. Nếu bạn lựa chọn ngành nghề khác thì phải thi tay nghề.

Các ngành nghề được áp dụng

Hiện tại chỉ có 14 ngành nghề được tiếp nhận tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1.

Ngành hộ lý

Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống

Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

Ngành chế tạo máy

Ngành khách sạn

Ngành dịch vụ ăn uống

Ngành vệ sinh tòa nhà

Ngành hàng không

Nông nghiệp

Ngư nghiệp

Xây dựng

Ngành điện – điện tử

Ngành đóng tàu – hàng hải

Ngành công nghiệp vật liệu

Khi được mở rộng hoặc bổ sung thêm ngành nghề thì chỉ cần bổ sung qua Pháp lệnh mà không cần phải sửa Luật ở Nhật Bản các bạn nhé.

Ở kỹ năng đặc định số 1 các bạn tham gia công việc nhất định và đảm bảo yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở mức độ cơ bản. Thực hiện công việc ngay lập tức mà không cần trải qua quá trình đào tạo , huấn luyện khi đến công ty Nhật

Tìm hiểu visa kỹ năng đặc định số 2

visa Tokutei Ginou

visa Tokutei Ginou số 2

 • Với kỹ năng đặc định số 2 không giới hạn thời gian lưu trú.
 • Bảo lãnh gia đình: được bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản.
 • Thay đổi công ty: được phép thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng. Công ty mới có cùng lĩnh vực.
 • Được hưởng mức lương tương đương người Nhật. Và các quyền lợi khác theo luật Nhật Bản.
 • Trình độ tiếng Nhật: không bắt buộc phải thi, nhưng phải thành thạo giao tiếp
 • Bài thi tay nghề: vượt qua được bài kiểm tra thuộc 2 ngành nghề sau:

Xây dựng

Hàng hải, đóng tàu

Nhân lực Đại Việt cũng mong muốn hỗ trợ các bạn tiếp cận tốt hơn và hiểu rõ hơn về chương trình kỹ năng đặc định – Tokutei Ginou thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng mình để được hỗ trợ.

Tất tần tật thông tin xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản

Gunma của Nhật bản không chỉ được biết đến là thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng với hàng chục Onsen nổi tiếng. Xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản còn được nhiều bạn quan tâm. Bạn có muốn biết lý do tại sao không? Hay cùng xem bài viết sau để trả lời cho câu hỏi này nhé.

Tìm hiểu tỉnh Gunma, Nhật Bản

Tỉnh Gumma là một trong 8 tỉnh nội địa của Nhật Bản. Đây cũng là tỉnh xa nhất ở phía Tây Bắc của vùng Kanto. Thủ phủ của tỉnh Gunma là thành phố Maebashi. Gunma không có mặt nào giáp biển. Dân cư tập trung đông ở vùng trung tâm và vùng đông bắc, đa số diện tích còn lại là núi đồi. Một vài ngọn núi lớn của tỉnh Gunma là: núi Akagi, núi Myogi, núi Haruna, núi Asama, núi Nikko-Shirane. Gunma còn có các con sông lớn chẳng hạn như sông Tone, sông Karasu và sông Agastuma.

Phía bắc giáp với tỉnh Niigata (tỉnh số 15). Phía nam giáp với tỉnh Saitama (tỉnh số 11). Phía đông giáp với tỉnh Tochigi (tỉnh số 9). Phía đông bắc một phần nhỏ giáp với tỉnh Fukushima (tỉnh số 7). Phía tây giáp với tỉnh Nagano (tỉnh số 20).

Khoảng cách giữa Gunma và các tỉnh thành khác

Giao thông tại tỉnh Gunma khá thuận lợi. Từ tỉnh Gunma đến các thành phố khác bằng nhiều phương tiện khác nhau như: ô tô, xe buýt, tàu điện ngầm, tàu siêu tốc. Các bạn xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản dễ dàng di chuyển và đi lại.

Gunma cách Tokyo 120 km về phía Tây Bắc. Bạn muốn đế Tokyo có thể lựa chọn đi tàu điện ngầm, ô tô hoặc xe buýt. Nếu bạn đi bằng tàu điện ngầm thì mất khoảng 1 giờ. Còn nếu di chuyển bằng ô tô thì mất khoảng 1 giờ 30 phút đến 1 giờ 45 phút.

Khí hậu tỉnh Gunma

Nằm trong vùng nội địa Nhật Bản, tỉnh Gunma có mùa đông và mùa hè vô cùng rõ rệt. Mùa đông có lường gió khô lạnh thổi. Hơn nữa, lượng mưa hằng năm trong tỉnh cũng rất thấp. Ở vùng miền núi có mùa hè dễ chịu, không nắng hanh như các vùng nhiệt đới gió mùa. Mùa đông lạnh, tuyết rơi, đóng băng lạnh giá.

Gunma có mùa đông lạnh, tuyết rơi và mùa hè nắng nóng.

Gunma có mùa đông lạnh, tuyết rơi và mùa hè nắng nóng.

Kinh tế tại tỉnh Gunma, Nhật Bản

Tỉnh Gunma, Nhật Bản là một trong những trung tâm kinh tế sản suất công nghiệp của Nhật Bản. Quy mô sản xuất của tỉnh đưng thứ 5 toàn quốc. Các ngành công nghiệp chủ chốt của Gunma: công nghiệp tơ lụa, cac ngành công nghệ cao, chế tạo ô tô, điện, điện tử… Năm ngành có kinh ngạch sản xuất hàng đầu là: thực phẩm, hóa chất, thiết bị vận chuyển, thiết bị thương mại và nhựa.

Tất tần tật thông tin xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản

Xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản

Xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản là địa điểm phù hợp cho các bạn thực tập sinh, đào tạo kỹ sư, chuyên gia cơ khí…

Lưu ý gì khi xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản

Mức lương tối thiếu của Gunma là 837 yên/ giờ. Nếu bạn tính sẽ thấy mức lương thu nhập cơ bản rơi vảo khoảng ~ 170 000 yên/ tháng, chưa tính thu nhập từ tăng ca.

So với các thành phố ráp danh nổi tiếng như Tokyo, Chiba hay Saitama thì sống và sinh hoạt ở Gunma rẻ hơn nhiều. Bạn có thể lựa chọn sinh hoạt ở Gunma và đi làm ở Tokyo, Chiba. Di chuyển bằng tàu điện ngầm khoảng 30 – 40 phút giữa các tỉnh.

Tuy ngành công nghiệp ở Gunma rất phát triển nhưng thiên nhiên và môi trường sống ít bị ảnh hưởng. Những địa điểm du lịch gắn liền với Gunma chính là Onsen, vườn hoa Gunma…

Du lịch tỉnh Gunma

Thiên đường suối nước nóng

Tỉnh Gunma nổi tiếng là thiên đường suối nước nóng. Bên cạnh hàng chục địa điểm Onsen lớn thì tại đây còn có rất nhiều địa điểm du lịch thú vị.

Một vài địa điểm Onsen nổi tiếng mà bạn nên ghé đến một lần khi có cơ hội: Kusatsu Onsen, Ikaho onsen, Minakami Onsen, Otaki – no Onsen… trong đó Kusatsu Onsen được biết đến là một trong ba suối nước nóng nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nhiệt độ nguồn suối giao động từ 510C đến 940C.

Kusatsu Onsen ở tỉnh Gunma Nhật Bản

Kusatsu Onsen ở tỉnh Gunma Nhật Bản

Bên cạnh những phút giây thư giãn trong dòng nước ấm. Còn là điểm ngắm những dòng khoáng nóng phun lên từ lòng đất.

Cao nguyên Ozegahara

Cao nguyên Ozegahara trải dài qua ba tỉnh Gunma, Fukushima và Niigata. Thảm thực vật ở cao nguyên nổi tiếng gồm các loài hoa Iris, lá đỏ…

Vườn hoa Gunma

Đến với Gunma vào bất cứ mùa nào cũng thích hợp để bạn ghé vườn hoa. Nơi đây tập trung nhiều hoa đẹp nhất và nổi tiếng tại Nhật Bản. Vườn hoa được thiết kế theo phong cách phương Tây có năm khu vực chính và khu vui chơi cho trẻ em.

Con đường hoa anh đào Akagi Nammen

Con đường hoa anh đào Akagi Nammen

Con đường này còn được gọi là Akagi Nanmen Senbon-Zakura. Đây chính là địa điểm thú vị vào mỗi mùa xuân về. Những gốc cây anh đào men theo con đường dài 3,5 km. Mỗi năm có hàng ngàn khách du lịch đến ngắm sakura ở khu vực Gunma.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật bản hay cần giải đáp các thắc mắc về làm việc tại Nhật vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé.

Công việc hoàn thiện nội thất ở Nhật bản làm những việc gì?

Hoàn thiện nội thất không còn là khái niệm xa lạ đối với mọi người. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hoàn thiện nội thất chung cư, biệt thự. Hay thi công hoàn thiện nội thất nhà ở. Tuy nhiên, bài viết hôm nay chúng ta cùng tiềm hiểu sâu về công việc hoàn thiện nội thất ở Nhật Bản như thế nào? Và hi vọng sau bài viết này bạn có thể lựa chọn được công việc phù hợp khi đi làm việc tại Nhật Bản.

Công việc hoàn thiện nội thất là làm những gì?

Hoàn thiện nội thất là một trong nhiều nhóm ngành thuộc lĩnh vực xây dựng. Khi bạn lựa chọn công việc hoàn thiện nội thất, bạn sẽ làm những công việc liên quan đến hoàn thiện trong nhà. Một số những công việc chính của đơn hàng hoàn thiện nội thất có thể là:

Làm trần thạch cao

Sơn tường cách nhiệt

Lắp đặt các thiết bị lót kim loại trong tường, trần nhà

Dán giấy dán tường

Lát sàn gỗ

Hoàn thiện các mép tường bằng gỗ

công việc thuộc ngành xây dựng nên có phần vất vả hơn chút do đặc tính công việc khi làm tại các công trình xây dựng. Nhưng nếu so sánh với công việc lắp đặt giàn giáo, lắp cốp pha… hay các đơn hàng công xưởng giành cho nam giới như hàn bán tự động, tiện CNC thì công việc hoàn thiện nội thất vẫn nhẹ hàng hơn.

Môi trường làm việc của công việc hoàn thiện nội thất

Các công việc hoàn thiện nội thất chủ yếu làm trong nhà và ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Nên việc làm đều đặn ít bị gián đoạn. Đặc biệt khi làm việc tại Nhật Bản điều đương nhiên sẽ là tăng ca để hoàn thành tiến độ công việc đã đề ra. Ngoài mức lương cơ bản bạn còn có thêm phần thu nhập từ tăng ca hằng ngày.

Các công việc hoàn thiện nội thất chủ yếu làm trong nhà và ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Các công việc hoàn thiện nội thất chủ yếu làm trong nhà và ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Không chỉ được hỗ trợ chỗ ở tiện nghi mà tất cả các công việc khi xuất khẩu lao động sang Nhật đều làm việc theo giờ hành chính 8h/ ngày và có tăng ca. Được hưởng tất cả các quyền lợi của người lao động theo luật pháp Nhật Bản.

Công việc của đơn hàng xây trát, lát gạch

Sử dụng, vận hành các thiết bị cho việc xât trát, láng

Láng nền, sàn

Trát tường, trần…

Xây gạch có thể là xây móng, xây tường….

Vận chuyển nguyên liệu

Trộn vữa, trát, láng cho công trình

Lát gạch

Môi trường làm việc của công việc tô trát, lát gạch

Đối với công việc này, 50% bạn sẽ làm việc trong nhà, 50% bạn sẽ làm việc ngoài trời, công việc linh hoạt nên hạn chế tối đa ảnh hưởng bởi thời tiết. Tham gia công việc không chỉ dựa vào sức người mà còn dùng nhiều máy móc hỗ trợ để công việc hoàn thành nhanh hơn, chính xác và đạt chất lượng nhất.

Làm nội thất ở Kyoto| CTY Xuất khẩu lao động Nhật Bản HCM

Với những công việc cần đảm bảo an toàn cho con người. Bạn nhất định phải sử dụng tất cả các đồ bảo hộ cho dù nó có vướng víu. Doanh nghiệp Nhật đều cho người lao động đi khám sức khỏe định kỳ và đào tạo lao động trước khi làm việc.

Một số ưu điểm của công việc trong lĩnh vực xây dựng

Cũng giống như các công việc khác, khi lựa chọn những đơn hàng này ngoài thời gian làm hành chính bạn còn có thể tăng ca khá nhiều. Mức lương cơ bản ở mức cao từ 150 000 yên/ tháng và tăng đều theo các năm. Tại một số doanh nghiệp Nhật, nếu làm công việc ngoài trời mà trúng ngày mưa gió, có thể làm bù vào ngày nghỉ để đảm bảo mức thu nhập trong tháng.

Thường các đơn hàng trong lĩnh vực xây dựng đều được gia hạn hợp đồng thêm 2 -3 năm.

Điều kiện tham gia và mức chi phí không cao bên cạnh đó nhà tuyển dụng cũng không yêu cầu kinh nghiệm.

Với công việc xây trát, lát gạch bạn có nhiều thời gian chuẩn bị phỏng vấn. Sau phỏng vấn, hoàn tất thủ tục, có visa là bạn đã có thể xuất cảnh rồi.

Trong doanh nghiệp Nhật thường có người Việt Nam, số lượng tuyển dụng nhiều nên bạn cũng đừng lo lắng sẽ tiếng Nhật mình không giỏi thì phải làm sao, hay là qua đó một mình sẽ buồn.

Ngoài những ưu điểm trên những công việc thuộc lĩnh vực xây dựng khá phụ thuộc vào thời tiết. Nhiều lúc sẽ làm việc trên cao, làm việc ngoài trời nắng gắt. Làm vào ngày nghỉ để kịp tiến độ công việc. Tăng ca nhiều. Vì thế bạn phải có một sức khỏe dẻo dai thì mới nên chọn những công việc trong nhóm ngành xây dựng.

Qua bài viết này bạn có thể mường tượng được những ưu điểm và khuyết điểm của công việc hoàn thiện nội thất hay công việc xây trát, lát gạch. Mỗi công việc đều có điểm mạnh và điểm yếu rieng. Bạn cần cân nhắc và lựa chọn công việc nào phù hợp với bản thân mình nhất.

Thích nghi nhanh với cuộc sống ở Nhật Thực tập sinh cần biết

Các bạn thực tập sinh Nhật Bản mất không ít thời gian để làm quen cuộc sống bên Nhật. Sống và làm việc tại Nhật Bản chắc chắn sẽ gặp nhiều bất cập về ngôn ngữ và văn hóa, thói quen sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Vậy các bạn cần làm gì để thích nghi nhanh với cuộc sống ở Nhật đây?

Tiếng Nhật khó không phải là cái cớ cho sự lười biếng

Tất nhiên ngôn ngữ là vấn đề khó nhất bạn phải đối mặt đầu tiên khi đến Nhật Bản. Lo lắng, ngại giao tiếp, không tự tin chính là tâm lý chung khi đi sang Nhật Bản. Nhiều bạn vì không rành tiếng Nhật mà trông chờ vào sự giúp đỡ của người khá. Vừa gây bất tiện mà còn là điều bất lợi cho chính bạn.

Tiếng Nhật là rào cản nhưng đừng lấy nó là cái cớ để mình lười biếng và ỷ lại các bạn nhé. Tiếng Nhật của bạn càng yếu bạn lại càng ngại giao tiếp. Thì tiếng Nhật của bạn mãi chẳng thể tiếng bộ được.

Ngôn ngữ là rào cản nhưng đừng lấy đó làm lý do của sự lười biếng

Ngôn ngữ là rào cản nhưng đừng lấy đó làm lý do của sự lười biếng

Để tránh khỏi nỗi áp lực giao tiếp bạn cần quyết tâm nỗ lực. Hãy mạnh dạn giao tiếp tiếng Nhật. Mắc lỗi sai cũng không có gì đáng xấu hổ cả. Qua những lần sai bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới và dần thích nghi nhanh với cuộc sống ở Nhật.

Khởi đầu cái gì cũng khó khăn cả, nhưng chính những nỗ lực từng chút một của bản thân sẽ giúp bạn thích nghi nhanh với cuộc sống ở Nhật.

Quản lý cuộc sống cá nhân

Khi đến với Nhật Bản bạn chưa quen với cuộc sống từ khí hậu, sinh hoạt đến công việc… Không có người thân bên cạnh nên mọi thứ càng phải chủ động hơn. Chủ động trong việc tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, tự nâng cao khả năng tiếng Nhật, lựa chọn chỗ ở sao cho thuận tiện đi lại…

Khó khăn không chỉ là việc sống một mình nơi đất khách mà còn là nỗi nhớ gia đình, người thân. Giao lưu, kết bạn, mở rộng mối quan hệ sẽ cho bạn những chỗ dựa tinh thần khi làm việc tại Nhật Bản. Sau mỗi giờ làm, việc thường xuyên liên lạc với gia đình cũng là cách hữu hiệu để chia sẻ cảm xúc.

Chăm sóc sức khỏe

Thay đổi môi trường sống, nếu cơ thể bạn không thích nghi nhanh rất dễ bị đau, ốm, cảm sốt… Công việc làm tại Nhật Bản khá nhiều. Đảm bảo bản thân phải có sức khỏe tốt mới có thể kham được khối công việc đó.

Đảm bảo sức khỏe tốt khi làm việc tại Nhật Bản

Đảm bảo sức khỏe tốt khi làm việc tại Nhật Bản

Đồ ăn: không phải bạn nào cũng dễ ăn uống và thích nghi nhanh với món ăn của nước Nhật. Bạn có thể chuẩn bị thêm chút đồ ăn để phòng chưa quen với đồ ăn Nhật hay chưa biết đường đi chợ nhé.

Quần áo ấm: khí hậu và mùa trong năm ở Nhật cơ bản khác với Việt Nam. Bạn cần tìm hiểu khí hậu mình sắp bay như thế nào. Nếu bay trúng mùa đông của Nhật thì chuẩn bị 1-2 chiếc áo ấm để k bị ốm nhé.

Thuốc: chuẩn bị một ít thuốc cho bản thân cho các trường hợp đau ốm, dị ứng… Chẳng may không biết lối nào đi mua thuốc khi cần.

Cách làm việc “chuẩn” Nhật

Mới đặt chân đến Nhật bạn sẽ hơi bị choáng đấy. Bởi người Nhật không chỉ làm việc nhanh mà còn đi nhanh, nói nhanh và ăn cũng nhanh nữa.  Nhanh ở đây là tác phong nhé. Họ làm việc nhanh nhưng không hề hấp tấp, quên đi chất lượng.

Nhiều bạn cho rằng người Nhật quá tiểu tiết và chú ý những điều nhỏ nhặt. Dù là những chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng không được bỏ qua. Tạo ra những sản phẩm chất lượng không có sai sót chính là điều mà người Nhật tự hào.

Thích nghi nhanh với cuộc sống ở Nhật Thực tập sinh cần biết

Thích nghi nhanh với cuộc sống ở Nhật Thực tập sinh cần biết

Đi xuất khẩu lao động không chỉ là tăng thu nhập. Mà còn là khoảng thời gian tốt cho bạn học hỏi và trưởng thành hơn. Giao tiếp và mở rộng mối quan hệ với người Nhật là điều quan trọng. Nhìn chung thì người Nhật lịch sự và hiếu khách.

Những điều cần tránh

Thảo luận những vấn đề về tiền bạc: người Nhật không thích ai hỏi đến vấn đề tiền bạc. Và coi người đó là bất lịch sự và còn khó chịu hơn khi bản thân bị người khác thảo luận. Chính vì thế bạn đừng bao giờ hỏi các câu như “lương của anh bảo nhiêu?” “Bạn mất bao nhiêu tiền mua nhà thế?”…

Hút thuốc lá: ở Việt Nam thì không cấm hút thuốc lá, Nhưng Nhật Bản có hẳn Luật. Bạn cần tìm hiểu trước để tránh bị phạt nhé.

Người Nhật không thích những hành động chạm vào cơ thể với những người lạ. Sẽ thật khiếm nhã nếu bạn chạm vào họ khi đang trò chuyện. Trừ khi là bạn và họ rất thân. Khoảng cách 2 bước chân được coi là an toàn khi nói chuyện. Nếu bạn đứng quá gần cũng không quá thiện cảm.

Với những kinh nghiệm quý báu của các bạn đã từng làm việc tại Nhật Bản. Nhân lực Đại Việt hi vọng rằng các bạn thực tập sinh có thêm những thông tin bổ ích giúp thích nghi nhanh với cuộc sống ở Nhật!

Startup_lp

XKLĐ vùng Kanto của Nhật Bản thu nhập cao nhất Nhật Bản

Vùng Kanto của Nhật Bản là vùng kinh tế có tốc độ đô thị hóa cao. Vùng Kanto và thủ đô Tokyo không chỉ là vùng phát triển nhất của đất nước Nhật. Mà còn được xem là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới. Vùng Kanto của Nhật Bản với sự phát triển năng động và toàn diện, tập trung nhiều trung tâm kinh tế và khu vui chơi giải trí.

Bên cạnh sự phát triển về kinh tế, Vùng Kanto còn là vùng đất của văn hóa truyền thống, những công trình kiến trúc cổ xưa… mang đậm nét cổ kính trong thành phố tấp nập và hiện đại. Cùng Nhân lực Đại Việt tìm hiểu vùng Kanto của Nhật Bản có phải là địa điểm lý tưởng để du học hay xuất khẩu lao động hay không?

Vùng Kanto của Nhật Bản

Kanto là nơi những ngọn đèn không bao giờ tắt, nơi sinh sống của gần 1/3 dân số Nhật Bản. Vùng Kanto của Nhật Bản nằm ở phía đông của hòn đảo Honshu. Gồm có 7 tỉnh: Chiba, Gunma, Saitama, Kanagawa, Tochigi, Ibaraki và thủ đô Tokyo. Vì Kanto bao gồm thủ đô nên cũng được coi là trung tâm chính trị – văn hóa của đất nước.

Vùng Kanto nằm ở ngay đoạn gấp khúc của hòn đảo Honshu. Phía bắc giáp với vùng Tohoku, phía tây – tây bắc giáp với vùng Chubu, phía đông – nam giáp với biển Thái Bình Dương. Với các mặt tiếp giáp như vậy vùng Kanto rất thuận lợi phát triển kinh tế biển và giao lưu giữa các vùng.

Tokyo – “Trái tim của Nhật Bản”

Tokyo là khu đô thị nhộn nhịp và phát triển bậc nhất Nhật Bản. Đi kèm với đó là các thành phố sầm uất như Chiba, Kanagawa. Khu vực đô thị Tokyo – Yokohama có đầy đủ các dịch vụ sang trọng và đẳng cấp từ khách sạn, nhà hàng đến các bảo tàng hoành tráng.

XKLĐ vùng Kanto của Nhật Bản thu nhập cao nhất Nhật Bản

XKLĐ vùng Kanto của Nhật Bản thu nhập cao nhất Nhật Bản

Tuy Tokyo là thành phố kinh tế hiện đại, nền văn hóa tiên tiến song nơi đây vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống suốt hàng thế kỷ.

Vùng Kanto – vùng công nghiệp chính của Nhật Bản

Mức thu nhập bình quân năm 2021 của các tỉnh thuộc vùng Kanto.

Thu nhập bình quân tại Tokyo 1013 yên/ giờ

Thu nhập bình quân tại tỉnh Chiba 925 yên/ giờ

Thu nhập bình quân tại tỉnh Gunma 837 yên / giờ

Thu nhập bình quân tại tỉnh Saitama 928 yên / giờ

Thu nhập bình quân tại tỉnh Kanagawa 1012 yên/ giờ

Thu nhập bình quân tại tỉnh Tochigi 864 yên/ giờ

Thu nhập bình quân tại tỉnh Ibaraki 851 yên/ giờ

Vùng Kanto không những là địa điểm lý tưởng cho các bạn du học sinh mà còn là khu vực “màu mỡ” cho các bạn tham gia xuất khẩu lao động. với 4/7 thành phố của vùng có mức thu nhập cao nhất cả nước. Nơi tập trung của nhiều khu công nghiệp. Những khu công nghiệp hiện đại: nông nghiệp, thực phẩm, điện tử, may mặc…

Với mức thu nhập cao trong vùng thì chi phí sinh hoạt ở vùng Kanto cũng khá đắt đỏ. Thế nhưng, nếu bạn biết cân đối thu – chi thì vùng Kanto của Nhật Bản là nơi đem lại thu nhập cao ngất ngưởng nhất đấy.

Nơi tập trung nhiều trường đại học

Thủ đô Tokyo không còn gì lạ lẫm với các bạn mong muốn du học tại Nhật Bản. Nên cũng không có gì bất ngờ khi Tokyo tập trung hơn 1/3 trường đại học của Nhật. Những trường đại học danh giá và đáng kể đến như: Tokyo City University, Tokyo Fuji University, Teikyo University, Hosei University…

Hầu như các trường đại học ở Tokyo đều nhận sinh viên quốc tế theo học. Đây cũng là một lợi thế để các bạn du học sinh theo học, chất lượng đào tạo của các trường Nhật ngữ hay đào tạo đều được đánh giá tốt. Bên cạnh bề nổi là vị trí thuận lợi thì các chương trình dạy của trường đa dạng và hiện đại.

Khí hậu vùng Kanto của Nhật Bản

Khí hậu vùng Kanto ôn hòa và mang hơi hướng khí hậu ven bờ biển Thái Bình Dương. Nhìn chung vùng Kanto có hiện tương đảo nhiệt đô thị. Tức là các đô thị lớn như Tokyo và Yokohama sẽ có nhiệt độ cao hơn các vùng lân cận bởi sự lượng nhiệt ô tô và các nhà máy thải ra cùng với đó là sự thiếu hụt không gian xanh. Với sự phân hóa về nhiệt độ, có thể thấy kanto có 2 vùng khí hậu chính: vùng khí hậu nội lục và vùng khí hậu ven bờ.

Mùa đông ở vùng Kanto của Nhật Bản khô lạnh, tuyết rơi nhiều

Vùng khí hậu nội lục có sự chênh lệch lớn, mùa hè mưa bão nhiều, mùa đông lạnh, tuyết rơi nhiều. Vùng khí hậu ven bờ: ở phía nam ấm và phía tây bắc thì nhiều độ ẩm hơn. Mùa hè oi bức do gió mùa đông nam thổi. Còn mùa đông khô lạnh hay có sương mù ở bán đảo Boso.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng vùng Kanto của Nhật Bản

Vùng Kanto của Nhật Bản không chỉ là những tòa nhà chọc trời, những khu vui chơi giản trí hiện đại. Mà còn là những khu lịch sử, thiên nhiên đa dạng.

Kamamura – nơi tập trung nhiều ngôi đền và những trang lịch sử quý báu của Nhật Bản

Hakone – thiên đường suối nước nóng và góc nhìn ngoạn mục đến núi Phú Sĩ.

Kawagoe – thành phố cổ còn được mệnh danh là “tiểu Edo”

Mashiko – nổi tiếng với các sản phẩm làm từ gốm mashiko-yaki

Nikko – nơi đặt lăng của gia tộc Ieyasu

Khu Akihabara – thiên đường mua sắm lớn nhất thế giới

Ẩm thực phong phú và tinh tế

Nét văn hóa trong ẩm thực Kanto mang đậm đặc trưng ẩm thực đất nước Nhật Bản. Nếu bạn muốn thưởng thức những món đặc trưng vùng miền, những món ăn độc đáo đậm chất nghệ thuật thì không thể qua qua những món sau:

Gyoza Utsumonya: món gyoza cực kì nổi tiếng và là đại diện tiêu biểu cho ẩm thực thành phố Tochigi. Món Gyoza được chế biến rất đặc biệt với phần nhân nhiều rau, ăn sẽ không ngớn và tốt cho sức khỏe.

Món bánh gyoza cực nổi tiếng với nhân rất nhiều rau

Món bánh gyoza cực nổi tiếng với nhân rất nhiều rau

Mì udon Kumagaya: món mì udon đã nức tiếng từ lâu của tỉnh saitama. Sợi mì dai kết hợp cùng nước dùng đậm đà.

Món namero: một món ăn truyền thống của ngư dân sống ở ven biển của tỉnh Chiba. Món ăn gồm cá xanh (cá ngừ, cá mòi, cá thu…) băm nhỏ cùng hành, gừng, húng quế xanh…Thưởng thức món namero cũng thật thú vị bạn có thể nước, trộng với giấm ăn, ăn vùng trà xanh cũng đều ngon.

Hi vọng với những thông tin hữu ích về vùng Kanto của Nhật Bản sẽ hữu ích cho các bạn có nhu cầu tham quan, làm việc hay học tập.

Phỏng vấn xklđ tiếng Nhật với cách sau 100% đậu

Để gây được ấn tượng tốt khi phỏng vấn xklđ bằng tiếng Nhật với nhà tuyển dụng là cực kì quan trọng. Khi đi xin việc, phỏng vấn xuất khẩu lao động thì giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật là điều bắt buộc cần phải có.

Cùng Nhân lực Đại Việt chia sẻ bí quyết giới thiểu bản thân bằng tiếng Nhật chuẩn nhất, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn xklđ bằng tiếng Nhật nha!

Khi đi phỏng vấn

Nếu bạn đến với cuộc phỏng vấn có người Nhật thì hãy cố gắng đừng bỏ qua bất kì chi tiết nhỏ nào.

Trang phục

Khi đi phỏng vấn các bạn nên mặc một chiếc sơ mi trắng đơn giản, quần tây tối màu, mang giày màu đen. Hặc các bạn thực tập sinh có thể mặc đồng phục công ty cũng được.

Phỏng vấn xklđ tiếng Nhật với cách sau 100% đậu đơn hàng

Phỏng vấn xklđ tiếng Nhật với cách sau 100% đậu đơn hàng

Các bạn ứng viên khi phỏng vấn xklđ bằng tiếng Nhật tránh nhuộm tóc, để râu, mang trang sức, trang điểm đậm, sơn móng tay màu chói, thắt cà vạt màu trắng hoặc thắt cà vạt lớn.

Gõ cửa

Bạn nên gõ của 3 lần. Hãy chờ đến khi có người gọi bạn mới nên vào. Cố gắng đóng cửa nhẹ nhàng tránh gây ra tiếng động lớn khi bước vào trong phòng.

Cúi chào

Bạn đừng chỉ cúi đầu khi chào. Gợi ý ứng viên khi đi xin việc nên cúi chào theo góc 300 khi bước vào. Và cúi chào góc 450 khi rời khỏi cuộc phỏng vấn. Khi cúi chào cố giữ lưng thẳng, hai tay sát thân người, không cong gối.

Tư thế ngồi của bạn cũng rất quan trọng. Người Nhật còn đánh giá bạn qua cách bạn ngồi và tư thế khi phỏng vấn. Bạn nên ngồi thằng lưng, đặt 2 tay lên đầu gối đối với nam và để hai tay chồng lên nhau đối với nữ.

Sử dụng ngôn ngữ

Người Nhật có nhiều từ ngữ khác nhau cho các tình huống khác nhau, tùy thuộc vào người giao tiếp. Trong trường hợp bạn phỏng vấn xklđ bằng tiếng Nhật nên sử dụng ngôn ngữ trang trọng.

Đến trễ

Bạn không bao giờ được đến trễ. Có mặt trước 5 đến 10 phút trước giờ phỏng vấn được coi là đúng giờ đối với người Nhật.

Mẫu câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật cơ bản

Cách chào hỏi

Trước khi bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Thì lời chào đầu tiên là quan trọng nhất. Trong các cuộc giao tiếp bạn thường thấy mọi người chào nhau là: おはようございますChào buổi sáng hay

こんばんは Chào buổi tối. Thế nhưng trong trường hợp phỏng vấn xklđ bằng tiếng Nhật bạn nên mở đầu bằng

はじめまし  rất vui được gặp bạn.

Câu nói này thể hiện phép lịch sự và đặc trửng trong giao tiếp của người Nhật. Khi nói はじめまして bạn nên cúi chào với thái độ chân thành.

Giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân đơn giản mà ấn tượng với nhà tuyển dụng bao gồm: tên, tuổi, trình độ học vấn, mong muốn làm việc tại công ty.

Phỏng vấn xklđ tiếng Nhật với cách sau 100% đậu đơn hàng

Phỏng vấn xklđ tiếng Nhật với cách sau 100% đậu đơn hàng

Giới thiệu tên

私は………..です(Tên tôi là…)

私は…………と申します(Tên tôi là…) (dạng khiêm nhường)

Bạn nên đọc tên của mình bằng Katakana, đọc to, rõ ràng với tốc độ vừa phải để nhà tuyển dụng nghe rõ.

Giới thiệu tuổi

今年____歳です。Năm nay tôi …….. tuổi

Nơi sống

……………に住んでおります。Tôi đang sống ở…

Trình độ học vấn

私は中学校を卒業しました。Tôi tốt nghiệp THCS

私は高校を卒業しました。Tôi tốt nghiệp THPT

Thể hiện mong ước

将来の夢は………ることです。

Hoặc

日本で経験をつみたいからです (Vì muốn tích lũy thêm kinh nghiêm khi ở Nhật)

日本で経験をつみたいからです: vì muốn có thêm kinh nghiệm

日本語がいかせるためです: Vì muốn rèn luyện tiếng Nhật

Kết thúc giới thiệu bản thân

よろしくお願いしますRất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn.

Đây là câu nói thông dụng, thể hiện sự tôn trọng, lịch sự và mong muốn người đối diện giúp đỡ mình. Các bạn nên sử dụng câu này nhé!

Phỏng vấn xklđ tiếng Nhật với cách sau 100% đậu đơn hàng

Phỏng vấn xklđ tiếng Nhật với cách sau 100% đậu đơn hàng

Những lưu ý khi phỏng vấn xklđ bằng tiếng Nhật

Khi giới thiệu bản thân không lan man, dài dòng, gây khó khăn cho bạn trong những câu hỏi tiếp theo. Thể hiện sự tự tin đúng chừng mực, nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bạn. Nói một cách tự nhiên, thoải mái.

Hi vọng với những chia sẻ của Cty xklđ Nhật Bản – Nhân lực Đại Việt đã cung cấp sẽ hữu ích với các bạn. Đặc biệt là những bạn sắp phỏng vấn xklđ bằng tiếng Nhật. Chúc các bạn trúng tuyển với công việc mà mình đã lựa chọn.