Chủ đề: Cẩm nang XKLĐ

Hé lộ những thuận lợi và khó khăn khi đi làm tại Nhật Bản

Khi bắt đầu công việc ở môi trường mới, bạn đều trải qua những khó khăn và thuận lợi. Dù đi làm tại Nhật Bản hay ở Việt Nam cũng vậy. Vì sao người Việt lại muốn và đam mê làm việc ở Nhật Bản? Những thuận lợi và khó khăn khi bạn làm tại Nhật. Bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn có mong muốn đi làm việc tại Nhật Bản.

Tại sao nên đi làm tại Nhật Bản?

Bạn có biết rằng số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật tăng nhanh qua từng năm không?

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản cuối năm 2019, cho thấy tổng số thực tập sinh nước ngoài làm việc tại Nhật là 410 000 người. Trong đó, chiếm đa số là thực tập sinh đến từ Việt Nam với 53,2%. Ngoài ra, theo số liệu thống kê năm 2020 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLM) cho thấy rằng: lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có lao động đông nhất tại Nhật Bản.

Số liệu thống kê trên kênh Youtube của Bộ Tư Pháp Nhật Bản về số lượng thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản.

Số liệu thống kê trên kênh Youtube của Bộ Tư Pháp Nhật Bản về số lượng thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản.

Đất nước Nhật Bản là một trong số các quốc gia có điều kiện làm việc và nguồn thu nhập tốt và được nhiều lao động thế giới yêu thích. Do đó, nhiều gia đình có thể cho con đi du học hay làm việc tại Nhật. vật giá ở Việt Nam rẻ hơn nhiều so với vật giá ở Nhật Bản, thu nhập ở trong nước cũng thấp hơn. Chính vì vậy, số lượng du học sinh và thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng tăng lên.

Đi làm việc tại Nhật Bản thì tùy vào từng công ty và vị trí làm việc mà nhận được mức lương khác nhau. Nhưng ngay cả khi bạn nhận được mức thu nhập cơ bản tại Nhật thì đây vẫn là mức lương tốt so với mức lương tại Việt Nam.

Những thuận lợi khi đi làm tại Nhật Bản

Nhật Bản – đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu

Nước Nhật là nước có nền kinh tế phát triển tại Châu Á. Cũng vì thế mà khi bạn làm việc tại Nhật Bản sẽ được rèn luyện những kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, sựu nhạy bén và rèn luyện được những kỹ năng làm việc của người Nhật.

Làm việc tại tỉnh Tochigi - vùng đất hứa cho người lao động

Làm việc tại tỉnh Tochigi – vùng đất hứa cho người lao động

Với những kinh nghiệm đã tính lũy được ở Nhật cùng với kỹ năng chuyên ngành, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm khi trở về Việt Nam. Năng lực tiếng Nhật tốt là một lợi thế khi bạn ứng tuyển vào các công ty Nhật trong nước.

Thu nhập tương đối cao

Có lẽ đây chính là một trong những lý do mà rất nhiều bạn trẻ lựa chọn Nhật bản làm bến đỗ mà không phải là các quốc gia khác.

Với tình trạng thiếu hụt lao động, số lượng các công ty tích cực tuyển dụng lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam đang dần tăng lên tại Nhật. Khi bạn sống được một thời gian tại Nhật và đã quen với cuộc sống ở đây. Thì bạn dễ dàng tìm được những công việc làm thêm để cải thiện thu nhập.

Đa dạng cơ hội việc làm tại Nhật

Có nhiều cơ hội công việc khi bạn đi làm tại Nhật Bản. Với tốc độ già hóa dân số, sự thiếu hụt nhân lực trong ngành công nhiệp được coi là vấn đề nghiêm trọng tại đất nước mặt trời mọc ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Những lý do nên chọn đơn điều dưỡng tại Nhật Bản

Tiềm năng của ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Trong ngành công nghệ thống tin không ngừng phát triển và đổi mới. Bởi vì vậy, nguồn nhân lực cho ngành IT là rất cần thiết. Việc sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài đang được chính phủ Nhật Bản đẩy mạnh. Ngoài ra, ngành xây dựng và điều dưỡng cũng đang thiếu hụt nhân lực, bạn cũng có thể tìm việc trong những lĩnh vực khác như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dệt may ở Nhật.

Khám phá những điều mới mẻ

Văn hóa Nhật Bản đa dạng và phong phú. Trong thời gian bạn đi làm tại Nhật Bản chắc chắn sẽ được tiếp xúc với những văn hóa: giao tiếp, ăn uống, các lễ hội truyền thống…

Tham quan những địa danh nổi tiếng của đất nước

Vào những ngày nghỉ hay những ngày cuối tuần sẽ là thời gian lý tưởng để tham quan những địa danh nổi tiếng của đất nước Nhật Bản. Những khu vui chơi giải trí, tòa nhà cổ… chắc chắn bạn sẽ có những bức hình tuyệt đẹp để khoa với người thân và bạn bè của mình.

Núi Phú Sĩ là đỉnh núi biểu tượng của Nhật Bản

Núi Phú Sĩ là đỉnh núi biểu tượng của Nhật Bản

Khí hậu Nhật Bản hàn đới nên sẽ có tuyết rơi vào mùa đông. Trải qua mùa đông tuyết rơi lạnh, nhiều khu du lịch vào mua đông đáng để bạn đến trải nghiệm 1 lần. Dù vậy, nhưng thời tiết vẫn sẽ rất lạnh và bạn nhớ giữ ấm cơ thể và tránh cảm lạnh nhé.

Những khó khăn khi đi làm tại Nhật Bản

Bên cạnh những thuận lợi khi bạn quyết định đi làm tại Nhật Bản thì còn có nhiều trở ngại, khó khăn.

Bất đồng ngôn ngữ

Có lẽ đây chính là khó khăn lớn nhất mà hầu hết các bạn đến Nhật làm việc đều lo lắng. Khác với tiếng Anh, tiếng Nhật không được nhiều người lựa chọn học và mất nhiều thời gian hơn để học. Nhiều lao động, kỹ sư hay du học sinh đều gặp khso khăn trong thời gian đầu qua Nhật sinh sống. Mặc dù trước đó các bạn đã được học và đào tạo.

Đi làm tại Nhật Bản không chỉ có mỗi người Việt Nam mà còn nhiều lao động từ các nước khác. Bất đồng trong ngôn ngữ, khó khăn trong giao tiếp giữa lao động Việt Nam với lao động nước ngoài.

Làm việc tại Nhật Bản có nghĩa là sống ở Nhật Bản. Tiếng Nhật là điều không thể thiếu để giao tiếp với những người bạn Nhật và xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Nếu bạn giao tiếp tiếng Nhật tốt, bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn khi tương tác với mọi người, cũng như giúp cuộc sống và làm việc của mình trở nên dễ dàng hơn.

Môi trường làm việc

Môi trường đi làm việc tại Nhật Bản rất khắc nghiệt. Đây là điểm khó khăn thứ 2 mà bạn bắt buộc phải thích nghi nhanh nhất để hoàn thành công việc đúng tiến độ. Đối với những đơn hàng nông nghiệp, xây dựng… thì phải làm việc ngoài trời và có những khó khăn nhất định khác.

Đơn đóng gói nông sản khi XKLĐ Nhật Bản - Cty Đại Việt HCM

XKLĐ ngành nông nghiệp tại Hokkaido của Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Song song với việc bạn có được mức lương hấp dẫn chính là chi phí sinh hoạt cao tại Nhật Bản. Vì thế bạn phải trả một khoản chi phí không nhỏ để trang trải cuộc sống. Nếu như không biết cân đối thì bạn sẽ tiết kiệm được ít tiền hơn.

Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏkhi đi làm tại Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏkhi đi làm tại Nhật Bản

Nhớ nhà

Đây có lẽ chính là cảm giác trong thời gian đầu, bởi phải sinh sống, làm việc tại một đất nước lạ, xa gia đình, ngời thân sẽ khiến tâm lý bạn chưa thể thích nghi. Nhưng cảm giác này sẽ giảm nhanh chóng bởi guồng công việc tại Nhật Bản.

Với bài viết những thuận lợi và khó khăn khi đi làm tại Nhật Bản sẽ giúp các bạn du học sinh, người lao động tự tin, sớm thích nghi với môi trường tại Nhật nhé!

5 lý do bạn nên chọn xuất khẩu lao động ở Kanagawa

Kanagawa là một trong những tỉnh nằm ở vùng trung tâm của Nhật Bản. Với vị vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế Nhật Bản. Tỉnh Kanagawa nằm ở góc Đông Nam của đồng bằng Kanto. Tiếp giáp với thủ đô Tokyo về phía Bắc. Nơi đây có điều kiện sống và làm việc hết sức thuận lợi. Nếu bạn đang có ý định làm việc tại Nhật thì hãy xem ngay 5 lý do khiến bạn nên chọn xuất khẩu lao động ở Kanagawa.

Vị trí của tỉnh Kanagawa

Tỉnh Kanagawa thuộc Kanto – vùng trung tâm của Nhật Bản. Tỉnh kanagawa có vị trí thuận lợi khi tiếp giáp với thủ đô Tokyo về phía Bắc, giáp tỉnh Yamanashi về phía Tây, giáp tỉnh Shizuoka về phía Nam. Mặt còn làm giáp biển. Mặc dù tỉnh có diện tính không lớn nhưng dân số tập trung ở đây đứng thứ 2 cả nước và chỉ xếp sau thủ đô Tokyo. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Yokohama.

5 lý do bạn nên chọn xuất khẩu lao động ở Kanagawa

5 lý do bạn nên chọn xuất khẩu lao động ở Kanagawa

Khí hậu của tỉnh Kanagawa

Vì tỉnh Kanagawa nằm ở gần với đường xích đạo nên khí hậu trong tỉnh khá ôn hòa. Tại Kanagawa có đầy đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và có những điểm đặc trưng như những vùng miền khác. Với mùa xuân hoa anh đào nở rộ, mùa hè tuy hơi nóng nhưng có nhiều bãi biển và lễ hội mùa hè. Mùa thu nổi bật với lá vàng chuyển sắc. Còn mùa đông lạnh với tuyết phủ trắng xóa đường.

Nền kinh tế của tỉnh Kanagawa

Vị trí tỉnh Kanagawa nằm ngay cạnh thủ đô Tokyo – nơi tập trung nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Chính vì thế mà GDP của tỉnh đạt trên 300 tỷ USD. Ngoài ra, tỉnh Kanagawa cũng là 1 trong 6 đặc khu chiến lược quốc gia của Nhật Bản. Nằm trong chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

Kanagawa có tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế cao.

Kanagawa có tốc độ đô thị hóa, tốc độ phát triển kinh tế một cách nhanh chóng và bền vững. Các cảng biển được hành và giúp duy trì phát triển cho đến hiện nay. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là cảng biển Yokohama nằm ngay tại trung tâm của tỉnh Kanagawa.

Về giao thông

Tại tỉnh Kanagawa quy tụ cả về giao thông đường hàng không, đường bộ và đường thủy. Và đặc biệt hơn, hệ thống giao thông của tỉnh giao cắt rất nhiều với thủ đô Tokyo.

cao tốc Tokaido Shinkansen (5 lý do bạn nên chọn xuất khẩu lao động ở Kanagawa)

cao tốc Tokaido Shinkansen (5 lý do bạn nên chọn xuất khẩu lao động ở Kanagawa)

Hệ thống đường bộ: hệ thống tàu cao tốc Tokaido Shinkansen với những chuyến đi đến các thành phố lớn: Tokyo, Nagoya, Osaka và rất nhiều thành phố khác.

Đường thủy: có tới 3 cảng biển trong tỉnh

Đường hàng không: có 2 sân bay lớn là sân bay Quốc tế Tokyo và sân bay Quốc tế Narita.

Xuất khẩu lao động ở Kanagawa có gì đáng chú ý?

Sự phát triển kinh tế năng động và đa dạng

Các ngành nghề tại Kanagawa phát triển khá đồng đều. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các ngành như: thương mại, dịch vụ, điển tử, công nghiệp nặng, thực phẩm… Với lợi thế của tỉnh là phát triển đa dạng các ngành nghề tạo nhiều cơ hội cho người Việt đi xuất khẩu lao động ở Kanagawa.

Đi xuất khẩu lao động ở Kanagawa bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc trong các lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo, thông tin truyền thông, công nghệ sinh học. Các doanh nghiệp nổi trội trong các ngành trên chính là: Sony, Toshiba Canon, Fujifilm, Ajinomoto. Ba cảng quốc tế của tỉnh chính là:  Yokohama, Kawasaki, Yokosuka. Các viện nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao. Với những điều kiện trên đã làm cho tỉnh Kanagawa trở thành một điểm đến vô cùng hấp dẫn với những bạn muốn đi xuất khẩu lao động trong các lĩnh vực như: ngành kỹ thuật công nghệ cao, chế tạo ô tô, cơ khí, điện tử.

5 lý do bạn nên chọn xuất khẩu lao động ở Kanagawa

5 lý do bạn nên chọn xuất khẩu lao động ở Kanagawa

Mọi quá trình làm việc của các bạn đều có sự hỗ trợ của các loại máy móc hiện đại. Đây chính là cơ hội của các bạn lao động Việt Nam muốn học hỏi kinh nghiệm khi tiếp xúc với các máy móc hiện đại và những kỹ năng khi làm việc tại Nhật.

Mức thu nhập cơ bản của người lao động như thế nào?

Cùng với “trái tim của Nhật Bản” – Tokyo, Kanagawa đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế của Nhật Bản. Mức lương tối thiểu của tỉnh cũng được xếp trong top những tỉnh cao nhất của Nhật Bản.

Hiện tại mức thu nhập cơ bản tại tỉnh Kanagawa chỉ kém Tokyo 1 yên/ giờ. Sau đợt điều chỉnh thì mức lương hiện tại đang là 1040 yên/ giờ.

Nhờ những ưu thế đặc biệt nên xuất khẩu lao động ở Kanagawa trở nên hấp dẫn với lao động Việt Nam. Bên cạnh chương trình thực tập sinh nhật Bản, tại Nhân lực Đại Việt còn có nhiều chương trình khác như: chương trình kỹ năng đặc định, kỹ sư… với mức lương cao, cao hơn rất nhiều so với diện thực tập sinh. Còn có nhiều chính sách hỗ trợ khác nữa khi bạn lực chọn các đơn hàng tại công ty chúng tôi.

Tỉnh Chiba Nhật Bản vì sao được gọi là điểm đến lý tưởng

Nếu bạn lựa chọn làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ lựa chọn những thành phố xinh đẹp, phồn hoa và đặc biệt nổi tiếng như thành phố Tokyo hoặc Osaka. Thế nhưng nếu như bạn thuộc tuýt người thích khôn gian bình yên, nhịp sống chậm rãi nhưng vẫn tiện nghi và hiện đại thì nên chọn ở đâu? Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đến với mảnh đất bình yên xen lẫn giữa nét hiện đại và cổ kính. Đó chính là tỉnh Chiba của Nhật Bản.

Nhưng đây vẫn không phải là tất cả khiến cho tỉnh Chiba trở thành một nơi đáng sống và làm việc. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tỉnh Chiba Nhật Bản. Mảnh đất thuận lợi tạo ra những cơ hội cho việc học tập và trải nghiệm khi đến với Nhật Bản.

Đôi nét về tỉnh Chiba

Tỉnh Chiba thuộc vùng Kanto. Tỉnh Chiba nằm ở phía Bắc vịnh Tokyo. Cái tên của tỉnh Chiba được tạo thành từ 2 chữ Kanji là Chiー千 có ý nghĩa 1 ngàn, và baー葉 có ý nghĩa là lá cây.

Nền văn hóa và xã hội của tỉnh Chiba phát triển cực kì hưng thịnh vào thời Edo. Bởi thủ phủ chính trị và văn hóa Nhật Bản thời bấy giờ ở tại Tokyo. Với tiền đề bề dày về lịch sử lâu đời, văn hóa đa dạng của tỉnh Chiba giúp cho các ngành nghề vô cùng đa dạng của tỉnh.

Sân bay Narita- Địa điểm vui chơi ở Narita- Chiba gần sân bay để vui chơi

Sân bay Narita- Địa điểm vui chơi ở Narita

Sau khi Sân bay Quốc tế Narita được xây dựng thành công sau thế chiến thứ 2. Sân bay được coi là cửa ngõ tiến vào Nhật Bản. Thành phố Chiba chính là tuyến đường Tokyo và Sân bay Narita với cự ly 40 phút cách trung tâm Tokyo và 30 phút cách Sân bay Narita. Tỉnh Chiba đã trở thành trung tâm quốc tế lớn, trở thành cửa ngõ quan trọng của nước Nhật. Bởi vì tỉnh là khu vực ngành thương mại và công nghiệp phát triển mạnh. Nên tỉnh Chiba cũng có số dân thuộc hàng cao của nước Nhật. Với 70% dân số tỉnh làm việc trong ngành dịch vụ và 25% còn lại làm ở trong lĩnh vực công nghiệp. Phần còn lại làm nông nghiệp.

Khí hậu ôn hòa của tỉnh Chiba

Tỉnh Chiba Nhật Bản có khí hậu ôn hòa và không khí trong lành. Tỉnh có lượng đất đai phì nhiêu và có một số quận nông nghiệp nổi tiếng của Nhật Bản. Với địa lý ba mặt giáp biển, đặc biệt là ảnh hưởng của dòng biển nóng Kuroshio. Làm cho khí hậu của tỉnh Chiba càng trở nên ấm áp hơn. Mùa đông đỡ lạnh giá mùa hè bớt oi bức. Khí hậu của tỉnh gần giống với khí hậu của Việt Nam nên bạn không cần quá lo lắng.

Nếu bạn là tuýt người không chịu được lạnh hoặc mắc bệnh như viêm xoang… thì tỉnh Chiba chính là địa điểm lý tưởng cho bạn.

Sự phát triển kinh tế nổi bật của tỉnh Chiba Nhật Bản

Nhìn chung thiên nhiên khá ưu ái cho tỉnh Chiba Nhật Bản vì thế mà nền nông nghiệp – ngư nghiệp – chăn nuôi của tỉnh rất phát triển. Tỉnh chhiba có nền nông nghiệp đứng thứ 3 cả nước. Đặc sản và cây chủ lực của tỉnh chính là lạc. Sản lượng lạc chiếm 78% sản lượng của cả nước. Ngư nghiệp đứng thứ 7 và cũng là nơi chăn nuôi bò sữa hàng đầu tại nước Nhật. Vịnh Tokyo và biển Thái Bình Dương chính là những ngư trường lớn và dồi dào cho ngư dân đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Khi mà sản lượng tôm và cá trình lớn thứ 7 cả nước.

Những địa điểm haTỉnh Chiba Nhật Bản vì sao được gọi là điểm đến lý tưởngấp dẫn tại khu vực vịnh Chiba Nhật Bản

Tỉnh Chiba Nhật Bản vì sao được gọi là điểm đến lý tưởng

Phát triển ngành công nghiệp trở thành điều không thể thiếu của tỉnh. Với vùng công nghiệp Keiyo nổi tiếng của tỉnh Chiba, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp quan trọng như lọc dầu, hóa chất và chế tạo máy. Vành đai Công nghiệp Keiyo dài 40km dọc vùng duyên hải thành phố Urayasu đến thành phố Futtsu với hơn 200 nhà máy thép, nhà máy lọc dầu, hóa chất và điện; sở hữu trang thiết bị hiện đại, tối tân nhất. Ngoài vùng công nghiệp Keiyo còn có hơn 80 khu công nghiệp lớn nhỏ khác thu hút lượng đầu tư trong nước và nước ngoài. Cũng chính vì lẽ đó mà tỉnh Chiba Nhật bản luôn tuyển dụng lao động thường xuyên.

Làm việc tại tỉnh Tochigi – vùng đất hứa cho người lao động

Tochigi là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển nhất của Nhật Bản. Nơi đây tập trung nhiều tập đoàn và khu công nghiệp. Tỉnh còn bao gồm cả cụm công nghiệp Kiyohara – đây là một trong những cụm công nghiệp lớn nhất tại Nhật Bản. Chính vì thế nếu bạn lựa chọn làm việc tại tỉnh Tochigi thì có nhiều sự lựa chọn công việc với mức thu nhập hấp dẫn.
Trong những năm gần đây, lượng lao động xuất khẩu lựa chọn làm việc tại tỉnh Tochigi như một bến đỗ hưng thịnh và phát triển sự nghiệp. Ấy thế mà tỉnh Tochigi được gọi à miền đất hứa cho người lao động.

Tại sao nên làm việc tại tỉnh Tochigi

Vị trí của tỉnh Tochigi

Tỉnh Tochigi thuộc vùng Kanto của hòn đảo Honshu. Thủ phủ của tỉnh Tochigi chính là thành phố Utsunomiya. Tỉnh nằm ở miền Trung của nước Nhật Bản. Phía bắc giáp với tỉnh Fukushima, phía nam giáp với tỉnh Saitama, phía đông giáp với tỉnh Ibaraki và phía tây giáp với tỉnh Gunma.

Làm việc tại tỉnh Tochigi - vùng đất hứa cho người lao động

Làm việc tại tỉnh Tochigi – vùng đất hứa cho người lao động

Tỉnh Tochigi cách thủ đô Tokyo 102km. bạn sẽ mất khoảng 1 giờ nếu di chuyển bằng tàu cao tốc. Và mất khoảng 2 giờ nếu đi bằng ô tô hoặc xe bus.

Khí hậu tỉnh Tochigi

Tỉnh Tochigi có khí hậu khá lạnh, thuộc kiểu khí hậu ôn đới. Tỉnh Tochigi có lượng mưa khá nhiều và gần như nửa thời gian trong năm có tuyết bao phủ. Nhiệt độ cao nhất chỉ vào khoảng 25 độ C và khi mùa động lạnh nhất thì vào khoảng -10 độ C. Điều này cũng trở thành nét độc đáo của tỉnh. Khác với Việt Nam luôn có những tháng nắng nóng thì tại vùng đất này có tuyết trắng bao phủ dài đến nửa năm.

Khí hậu khi làm việc tại tỉnh Tochigi - vùng đất hứa cho người lao động

Khí hậu khi làm việc tại tỉnh Tochigi – vùng đất hứa cho người lao động

Đặc điểm kinh tế của tỉnh

Tỉnh Tochigi được coi là trạm trung chuyển giữa khu vực phía bắc với các khu vực phía nam. Điều đó khiến cho tỉnh trở thành vùng đất giao thương quan trọng của các cuộc trao đổi hàng hóa.

Tỉnh Tochigi nằm ở trung tâm nước Nhật Bản là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và nghiệp đoàn. Trong đó, nổi tiếng nhất là cụm công nghiệp Kiyohara. Đây là một trong những cụm công nghiệp lớn nhất ở Nhật Bản.

Tỉnh Tochigi có thế mạnh về các ngành dịch vụ và du lịch. Nhiều địa danh du lịch được bình chọn trong top những tỉnh có phong cảnh đẹp nhất nước Nhật. Ngoài ra, tỉnh còn nổi tiếng với hàng loạt nông sản. Hai ngành nghề chính được thực tập sinh lựa chọn đến làm việc tại tỉnh Tochigi chính là chế biến thực phầm, nông nghiệp – công nghiệp: chăn nuôi bò sữa, trồng dâu trong nhà kính, thủy sản, luỵện kim, hàn điện. máy móc điện tử, gia công may mặc và bảo dưỡng ô tô.

Về công nghiệp:

Tỉnh có nền công nghiệp phát triển và tại đây cũng có rất nhiều điểm sản xuất công nghiệp. Các ngành công nghiệp phổ biến phải kể đến là: công nghiệp điện, điện nguyên tử, công nghiệp sản xuất, hóa chất, cơ khí chính xác.

 

Làm việc tại tỉnh Tochigi - vùng đất hứa cho người lao động

Làm việc tại tỉnh Tochigi – vùng đất hứa cho người lao động

Về nông nghiệp:

Tỉnh Tochigi được ưu ái bởi thiên nhiên cho những mảnh đất trù phú và màu mỡ, thích hợp cho nền nông nghiệp tiên tiến. những lương thực, thực phẩm, rau củ phổ biến là: gạo, dâu tây lê, dưa gang, thịt bò…

Du lịch:

Mỗi năm tỉnh thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung. Những địa điểm nổi tiếng phải kể khi du lịch tại tỉnh Tochigi chính là: Công viên hoa Ashikaga, Suối nước nóng tự nhiên, Đền Nikko Toshogu và Nikko Furatasan, Công viên chủ đề Edo Wonderland Nikko Edomura……

Tình hình tuyển dụng làm việc tại tỉnh Tochigi

Các công ty thuộc cơ quan OTIT đánh giá tỉnh Tochigi là vùng đất hấp dẫn người lao động. Thị trường trong tỉnh đang ngày càng mở rộng và phát triển ở các lĩnh vực:

Cơ khí: đa dạng ngành nghề cơ khí, máy móc như mài sắt, luyện kim và bảo dưỡng máy móc.

Công nghiệp may mặc: việc xuất hiện nhiều nhà máy may mặc thu hút nhiều công nhân gia công đến làm việc tại tỉnh Tochigi.

Nông nghiệp: tỉnh đẩy mạnh các mô hình trồng rau trong nhà kính, chăn nuôi bò sữa theo phương pháp đại.

Hiện tại tỉnh Tochigi đang thu hút nhiều lao động đến làm việc, việc làm thì quá nhiều trong khi nguồn nhân lực thì quá ít ỏi. Trong đó có 2 ngành được nhiều bạn lựa chọn khi làm việc tai tỉnh Tochigi chính là cơ khí và nông nghiệp.

Thực tập sinh kỹ năng là gì?Tìm hiểu chương trình XKLĐ

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì? Khi mới bắt đầu tìm hiểu đến việc xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn thường xuyên thấy những từ như “thực tập sinh”, thực tập sinh kỹ năng”, “tu nghiệp sinh”… Vậy chúng là gì? Các chương trình này có giống nhau hay không? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Thực tập sinh kỹ năng là gì?Tìm hiểu chương trình XKLĐ

Thực tập sinh kỹ năng là gì?Tìm hiểu chương trình XKLĐ

Mỗi thị trường lao động nước ngoài có những yêu cầu riêng đối với người lao động. Với chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có những chuẩn mực riêng. Nhưng nhìn chung vẫn giữ được bản chất là xuất khẩu lao động. Ngoài lý do có nguồn thu nhập ổn định hơn trong nước, cơ hội làm việc tại nước ngoài­­ còn giúp các bạn rèn luyện ngôn ngữ, học hỏi kinh nghiệm làm việc, tiếp xúc – trải nghiệm nền văn hóa mới.

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Thực tập sinh hay thực tập sinh kỹ năng là gì?

Thực tập sinh hay gọi đầy đủ là thực tập sinh kỹ năng là tên gọi chung khi bạn tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Đây là chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cũng là một trong nhiều nước ký kết chương trình này với Nhật.

Thực tập sinh hay thực tập sinh kỹ năng là gì?

Thực tập sinh hay thực tập sinh kỹ năng là gì?

Chương trình đưa ra với mục đích đào tạo lao động của các nước đang phát triển về mặt công nghệ, kỹ thuật cũng như những kiến thức chuyên môn khi lao động làm việc. Chuyển giao kỹ thuật thông qua các lao động đang làm việc tại Nhật Bản. Sau khi trở về nước các bạn sẽ trở thành nguồn lao động có trình độ trong lĩnh vực, ngành nghề được đào tạo.

Xuất khẩu lao động có được gọi là thực tập sinh không?

 • Chương trình này chính là điều kiện để bạn có tư cách lưu trú dạng “thực tập sinh kỹ năng” để làm việc tại Nhật Bản.

Khi làm việc tại các công ty Nhật Bản bạn cũng sẽ làm những công việc mà người Nhật vẫn làm. Được trả lương và đóng bảo hiểu đầy đủ. Được hưởng tất cả các quyền của người lao động bình thường.

 • Ở Việt Nam, mọi người thường nói đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho dễ hiểu chứ ít ai nói đi thực tập sinh Nhật Bản cả.

Bạn có thể gọi chương trình thực tập sinh Nhật Bản là xuất khẩu lao động. Nhưng xuất khẩu lao động chưa chắc đã là thực tập sinh. Bởi ngoài tư cách lưu trú dạng thực tập sinh còn có nhiều dạng như: kỹ năng đặc định, kỹ thuật viên…

Chế độ của thực tập sinh Nhật Bản

Với chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hóa, quốc tế hóa trong doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, tạo cơ hội cho người lao động Việt Nam.

Với những bạn khi kết thúc hợp đồng làm việc tại các công ty, xí nghiệp sẽ trở về nước. Với những kỹ năng làm việc, công nghệ sản suất đã được học trong thời gian làm việc để áp dụng vào công việc và cuộc sống khi trở về nước. Giúp nền công nghiệp của đất nước mình ngày càng phát triển.

Cơ hội làm việc của các bạn lao động khi về nước không hề thiếu đâu nhé. Nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh Nhật Bản ở các doanh nghiệp, xí nghiệp.

Vậy Nhật Bản có tuyển dụng thực tập sinh quanh năm không?

Câu trả lời là có nhé. Sự thiếu hụt lao động, già hóa dân số không ngừng tăng trong những năm qua tại Nhật Bản. Chính vì vậy, lượng thực tập sinh từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả Việt Nam vào Nhật liên tục tăng. Đã có 15 quốc gia đã tham gia chương trình thực tập sinh sang Nhật làm việc với số lượng nhiều, liên tục.

Các bạn thực tập sinh sống và làm việc khắp Nhật Bản. Nhưng tập trung nhiều ở vùng Kanto, Kansai, tỉnh Gifu, Aichi, Hiroshima…Số lượng thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng phái cử. Nhìn chung, thực tập sinh Việt Nam được đánh giá cao về tính thích nghi nhanh trong công việc, ham học hỏi và chăm chỉ. Do vậy, số lượng thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc tăng dần theo các năm.

Quá trình đặc ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng

Trước buổi phỏng vấn tuyển dụng lao động, các bạn ứng viên sẽ được công ty sơ tuyển và tư vấn. Để minh bạch thông tin tuyển dụng và sự phối hợp từ gia đình. Khi tham gia đăng ký các ứng viên nên đi cùng cha hoặc mẹ để được cán bộ tư vấn chi tiết về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia chương trình.

Điều kiện đăng ký XKLĐ Nhật Bản ở Buôn Ma Thuột

Điều kiện đăng ký XKLĐ Nhật Bản ở Buôn Ma Thuột

Kiểm tra và thu thập thông tin ứng viên. Các bạn cần điền vào mẫu tham gia chương trình, khai đúng sự thật. Như vậy, kiểm tra thông tin và yêu cầu hồ sơ đầu vào hoàn tất các bạn sẽ trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe và đạt yêu cầu sức khỏe tốt mới có thể tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

Các bài thi năng lực đầu vào là điều không thể thiếu khi bạn muốn đi Nhật dạng thực tập sinh kỹ năng.

Cuộc sống ở Nhật ra sao?

Cuộc sống ở Nhật Bản cũng gặp những khó khăn. Không phải tất cả chúng đều là màu hồng mộng mơ. Sự bất tiện trong ngôn ngữ khi bạn không giỏi tiếng Nhật. Vậy nên khi biết mình đã đậu phỏng vấn thì nên trau dồi nhiều khả năng giao tiếp khi vẫn còn ở Việt Nam.

Thu nhập từ công việc cao, gấp vài lần so với Việt Nam thì cũng đồng nghĩa chi phí sinh hoạt cũng tốn kém hơn. Tuy nhiên, khi làm việc tại Nhật, doanh nghiệp có hỗ trợ nơi ở, sinh hoạt gần nơi làm việc.

Tập thích nghi với cách làm việc của người Nhật. Nghiêm túc và quy củ: làm việc đúng giờ, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy của doanh nghiệp, chú trọng kết quả công việc, sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm vừa đảm bảo thời gian hoàn thành công việc.

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

Nếu bạn có ý định muốn đi làm việc tại Nhật Bản thì không thể nào bỏ qua hai chương tình thực tập sinh với kỹ năng đặc định được. Hãy tìm hiểu sự khác nhau giữa hai chương trình này cùng Nhân lực Đại Việt. Định hướng thông minh hướng đến tuowng lai sáng suốt nhất.

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

Phân biệt giữa thực tập sinh với kỹ năng đặc định

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản (còn được gọi là xuất khẩu lao động) với chương trình kỹ năng đặc định là 2 cách để bạn sang Nhật Bản làm việc. Hai chương trình này hoàn toàn khác nhau nên bạn đừng để bị nhầm lẫn nha.

Hình thức, lộ trình, quyền lợi và cơ hội trong tương lai của thực tập sinh với kỹ năng đặc định là hoàn toàn khác nhau.

Đối tượng tham gia Đã tốt nghiệp THCS, THPT Các bạn thực tập sinh đã về nước.

Du học sinh tại Nhật có trình độ chuyên môn nhất định

Hình thức Lao động phổ thông Lao động trình độ cao
Thời gian làm việc Từ 1 đến 5 năm Từ 5 năm trở lên
Yêu cầu Không yêu cầu kinh nghiệm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nước.

Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định.

Ngành nghề lựa chọn 77 ngành nghề trong quy định OTIT 14 ngành nghề
Tư cách lưu trú Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong nhà máy Nhật và trở về đóng góp cho nước nhà Sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn
Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày. 40 giờ/ tuần

Được nghỉ lễ, phép

8 tiếng/ ngày. 40 giờ/ tuần

Được nghỉ lễ, phép

Điều kiện làm việc Không được thay đổi công việc, công ty trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Có thể thay đổi công ty. Thi tay nghề để làm công việc khác. Bạn không bị ràng buộc bởi nghiệp đoàn
Chế độ đãi ngộ Tham gia đóng bảo hiểm xã hội và hưởng các chế độ theo luật pháp Nhật Bản

Không được bảo lãnh người thân sang Nhật

Chế độ phúc lợi như người Nhật

Cơ hội thăng tiến và tăng thu nhập

Được bảo lãnh người thân sang Nhật

* Phạm vi bảo lãnh gia đình chỉ gồm có vợ/ chồng và con cái. Không được đón ba mẹ, anh chị em sang cùng.

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

thực tập sinh với kỹ năng đặc định- 2 cách qua Nhật làm việc

Kỹ năng đặc định số 1 & kỹ năng đặc định số 2

Kỹ năng đặc định số 1 Kỹ năng đặc định số 2
Đối tượng tham gia Đủ 18 tuổi.

– Chương trình kỹ năng đặc định không chấp nhận những trường hợp sau:

Thu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

Những bạn thu nghiệp sinh bỏ trốn.

Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn

Du học sinh bị đuổi học do nghỉ quá số buổi quy định, hạnh kiểm không tốt…

Người đã hoàn thành chương trình kỹ năng đặc định số 1
Điều kiện tham gia Đậu kỳ thi kỹ năng do bên Nhật tổ chức

Tiếng Nhật đạt N4 trở lên

Vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng
Thời hạn lưu trú Tối đa là 5 năm 5 năm, hoặc có thể gia hạn thêm
Đặc điểm Được trả lương ngang với người Nhật cùng vị trí

Không được bảo lãnh vợ, con

Được trả lương ngang với người Nhật cùng vị trí

Được bảo lãnh vợ con sống lâu dài tại Nhật.

Được gia hạn visa nếu hết 10 có thể lấy được Vĩnh trú tại Nhật.

Ngành nghề Có 14 ngành nghề Có 2 ngành nghề
Quy trình tham gia Thi lấy bằng nghề

Phỏng vấn vào công ty Nhật muốn làm

Xin visa và đi làm tại Nhật

Đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng

Tham gia phỏng vấn ở công ty Nhật

Xin visa và làm việc tại Nhật

Tổng hợp thông tin chương trình thực tập sinh là gì?

Với các bạn đang có ý định tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, thời gian này chắc hẳn các bạn đang tìm hiểu thông tin liên quan đến chương trình, đất nước Nhật, sống và làm việc như thế nào có đúng không? Vậy thì hôm nay mình sẽ giải thích chương trình thực tập sinh là gì? Các các dạng chương trình thực tập sinh nào? Để các bạn có cái nhìn toàn cảnh và dễ hiểu hơn, không còn hoang mang không biết chương trình TTS (thực tập sinh viết tắt là TTS) kỹ năng là gì?

Thế nào là xuất khẩu lao động?

Để các bạn dễ hiểu nhất khi mà chưa từng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến lao động nước ngoài. Thì bạn cần biết thế nào là xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động là hình thức làm việc ở nước ngoài có thời hạn và được bộ Lao động Thương binh và Xã hội chấp nhận và bảo hộ. Chương trình xuất khẩu lao động đã được bộ LĐTB & XH liên kết với các nước khác. Còn nếu bạn thao gia một chương trình làm việc tại nước ngoài mà không theo các chương trình của Bộ thì không được gọi là xuất khẩu lao động.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản đưa ra. Với mục đích đào tạo các lao động nước ngoài (các nước đang phát triển) về mặt công nghệ, kỹ thuật, các kiến thức về ngành nghề mà lao động làm việc. Ngoài ra, chương trình còn giúp chuyển giao kỹ thuật thông qua các lao động đến làm việc tại Nhật Bản. Sau khi về nước các các bạn sẽ là nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực được đào tạo.

Những điều bạn cần chú ý

Khi bạn muốn làm việc tại Nhật Bản bạn cần biết một số thông tin sau:

 • Tuyển dụng lao động là liên tục trong năm, số lượng tuyển dụng và các yêu cầu tuyển dụng phụ thuộc vào doanh nghiệp Nhật Bản.
 • Tại công ty chúng tôi, các bạn sẽ được học tiếng Nhật trước trong khi lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân. Trúng tuyển sau buổi phỏng vấn bạn vẫn tiếp tục học tiếng Nhật, văn hóa Nhật và các lớp đào tạo tay nghề (tùy thuộc vào ngành bạn lựa chọn). Thời gian chờ đợi xuất cảnh từ 4- 6 tháng, quá trình hoàn tất thủ tục mất khá nhiều thời gian nên chúng tôi vẫn khuyên các bạn nên trau dồi thêm tiếng Nhật để hòa nhập nhanh với cuộc sống và công việc.
 • Thời gian làm việc tại Nhật kéo dài từ 1 – 5 năm, tùy thuộc vào thu cầu tuyển dụng của công ty Nhật, công việc và ngành nghề.
 • Bạn sẽ phải thi kiểm tra tay nghề
 • Sau khi kết thúc hợp đồng và về Việt Nam. Bạn cần ít nhất 6 tháng mới có thể quay lại Nhật làm việc tiếp.

Thực tập sinh kỹ năng số 1 là gì?

Chương trình TTS số 1

Chương trình TTS số 1

Thông thường với một chương trình trình TTS kỹ năng Nhật Bản được chia thành 2 giai đoạn trong 3 năm bạn đi làm. Trong một năm đầu tiên được gọi là trường trình thực tập sinh số 1. Sau khi kết thúc một năm làm việc, bạn sẽ thi kiêm tra tay nghề để có thể chuyển giao sang chương trình TTS số 2. Với chương trình thực tập sinh số 1 chú trọng đến các bạn lao động làm quen với công ty và học việc. Tính chất công việc cũng đơn giản hơn và được hướng dẫn trong thời gian đầu. Mức thu nhập ở trong thông báo tuyển dụng chính là mức lương bạn nhận được ở chương trình TTS số 1 này.

Thực tập sinh kỹ năng số 2 là gì?

 

Chương trình TTS số 2

Chương trình TTS số 2

Chương trình TTS số 2 là năm thứ 2 và thứ 3 trong thời gian bạn đi làm việc tại Nhật theo diện xuất khẩu lao động. Bạn muốn chuyển từ chương trình TTS số 1 lên chương trình thực tập sinh số 2 cần phải thi qua kỳ thi kiểm tra tay nghề. Nếu không thi đạt tay nghề để chuyển giao thì các bạn không thể chuyển qua chương trình TTS số 2 được. Bước vào kỳ thực tập sinh số 2 mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn năm đầu tiên. Yêu cầu bạn những kỹ năng, khó hơn mới để nâng cao tay nghề. Các bạn được nhận những công việc khác phù hợp với trình độ hiện tại (vì kỹ năng tốt hơn mà).

Các bạn đi theo diện xuất khẩu lao động Nhật đều trải qua chương trình TTS số 1 nhưng chưa chắc đã có chương tình TTS số 2 hay số 3. Bởi vì các hợp đồng 1 năm thì không có chương trình thực tập sinh số 2 rồi.

Chương trình thực tập sinh số 3 là gì?

Chương trình TTS số 3

Chương trình TTS số 3

Chương trình TTS số 3 là một chương trình mới, tiếp nối cho 2 chương trình TTS số 1 và TTS số 2. Thế nhưng, về bản chất thì chương trình này hoàn toàn khác với chương trình TTS kỹ năng.

Những điểm chính của chương trình chính là: khi bạn tham gia chương trình thực tập sinh số 3 sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty không còn là thực tập sinh nữa. Hiển nhiên thì mức lương của nhân viên chính thức cao hơn các bạn thực tập sinh rồi. Nên các bạn hãy cố gắng để mình được trở thành nhân viên chính thức nhé. Thời gian cho chương trình là 2 năm và không được gia hạn thêm.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy gửi ngay câu hỏi về cho Nhân lực Đại Việt để được giải đáp ngay nhé.

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 là gì? Cần chuẩn những gì?

Các bạn thực tập sinh sau khi kết thúc chương trình xuất khẩu lao động và trở về nước. Vậy làm thế nào để quay lại Nhật Bản để tiếp tục làm việc? Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 như thế nào? Cần những thủ tục, giấy tờ như thế nào? Các bạn sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng

Có thể bạn chưa biết chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (còn được gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1): năm thứ nhất.

Giai đoạn 2 (còn được gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2): năm thứ 2 và thứ 3.

Giai đoạn 3 (còn được goi là chương trình thực tập sinh số 3): gồm năm thứ 4 và thứ 5.

Chỉ sơ qua những điều trên bạn cũng cũng nắm bắt được là trong lần đi làm việc tại Nhật lần đầu tiên thời gian làm việc kéo dài từ 3 đến 5 năm.

Với chương trình tuyển dụng lao động đi Nhật lần 2 với mục đích: tạo đào kỹ năng, tay nghề cho người lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Sau khi trở về nước có thể ứng dụng những kiến thức mình đã học được vào thực tiễn. Góp phần phát triển kinh tế.

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 như thế nào?

Muốn quay trở lại Nhật Bản làm việc lần 2 không đề khó tí nào. Các bạn chỉ cần đáp ứng được những điều kiện sau thôi nhé:

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 làm việc không đề khó tí nào

Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 làm việc không đề khó tí nào

 • Thực hiện đúng theo hợp đồng và về nước đúng thời hạn.
 • Có giấy chứng nhận của Jitco (Jitco là giấy chứng nhận bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năn tại Nhật). Hoặc bạn đã đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước.
 • Trong thời gian làm việc tại Nhật bạn không vi phạm pháp luật Nhật Bản, không có các khoản nợ nào như: nợ tiền điện thoại, nợ tiền mua đồ trả góp…
 • Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 áp dụng với các bạn đơn hàng 3 năm. Còn các bạn tham gia đơn hàng 1 năm thì không được.
 • Khi quay lại Nhật lần 2 bạn phải lựa chọn đúng ngành nghề trước đó đã đi Nhật.
 • Bạn đã về nước tối thiểu đã được 6 tháng.
 • Độ tuổi từ 21 đến 35 tuổi
 • Khi về nước bạn không có tiền án, tiền sự nào.

Ngoài những điều kiện trên thì bạn cũng cần đáp ứng được điều kiện sức khỏe nữa.

LƯU Ý:

Chứng chỉ nghề Jitcoo chỉ được cấp 1 lần DUY NHẤT, nếu mất thì không được cấp lại lần nữa. Nên bạn nhất định phải bảo quản và giữ giấy tờ cẩn thận nhé.

Các bạn đã đi xuất khẩu lao động Nhật với hợp đồng 1 năm sẽ không đủ điều kiện để quay lại Nhật lần 2 theo diện Xuất khẩu lao động.

Thủ tục và đồ sơ khi đăng ký quay lại Nhật lần 2

Chứng nhận hoàn thành chương tình thực tập kỹ năng của Jitco.

Sơ yếu lí lịch được công ty xuất khẩu lao động lập để gửi cục xuất nhập cảnh Nhật.

Điền thông tin trong mẫu tiến cử để trình cục xuất nhập cảnh Nhật lần thứ nhất.

Bằng cấp được khai trong sơ yếu lý lịch

Visa được cấp theo diện thực tập sinh kỹ năng

Sơ yếu lý dịch được địa phương xác nhận và đóng dấu

Sổ hộ khẩu photo, công chứng

Giấy khai sinh photo, công chứng

Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân photo công chứng.

Một số thông tin hữu ích khác

Những khoản chi phí bạn cần chi trả

So với chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật lần đầu thì chi phí đi lần 2 này thấp hơn nhiều. Bạn không mất khoản phí về đào tạo tay nghề và học tiếng Nhật. Các khoản phí bạn cần chi trả gồm:

Phí dịch thuật hộ sơ thủ tục giấy tờ

Phí khám sức khỏe

Phí công chứng giấy tờ ở địa phương

Phí hỗ trợ thực tập sinh tại Nhật Bản

Tư cách quay lại Nhật Bản?

Vẫn là dạng Thực tập sinh kỹ năng bạn nhé. Cũng cần thông quá công ty phái cử của Việt Nam, nghiệp đoàn Nhật Bản. Bạn không có những quyền lợi như: bảo lãnh người thân, tự chuyển đổi công việc… Nhưng ngược lại thu nhập của bạn chắc chắn là cao hơn.

Thời hạn hợp đồng

Bạn được làm việc trong 2 năm nếu về nước trong vòng 1 năm

Bạn được làm việc trong 3 năm nếu về nước trên 1 năm

Thu nhập

Thu nhập của bạn bằng mức lương của nhân viên chính thức trong công ty (giao động từ 18 ~25 mna, tùy thuộc vào từng công ty)

Cơ hội mới, dễ hàng hơn cho bạn quay lại Nhật lần 2

So với chương trình quay lại Nhật lần 2, nghĩa là bạn chỉ có thể quay lại Nhật với ngành nghề đã từng làm việc. Thì hiện nay với diện đi Nhật theo kỹ năng đặc định các bạn có nhiều lợi thế hơn như:

Quay lại Nhật cùng ngành nghề hoặc lựa chọn ngành nghề khác đều được.

Mức thu nhập cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, có thể chuyển công ty nếu có lý do chính đáng.

Visa kỹ năng đặc định là gì?Đối tượng giam gia Tokutei Ginou cùng tìm hiểu tại bài viết sau:  XEM NGAY

Trên đây là một số thông tin điều kiện để quay lại Nhật lần 2 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn tất hồ sơ quay lại Nhật. Chúc các bạn thành công.

Visa kỹ năng đặc định là gì? Tìm hiểu chương trình kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định Tokutei Ginou là loại visa mới cho lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản. Khi có được visa này bạn được cơ hội nâng cao tay nghề, cải thiện các phong làm việc, cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập cao hơn cùng nhiều đãi ngộ tốt hơn.

Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định là gì?

Tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, lượng lao động thực tập sinh, lao động bán thời gian cũng không đáp ứng đủ. Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định là chương trình tiếp nhận lao động của Nhật Bản. Cho phép người lao động làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập cao cùng nhiều chính sách đãi ngộ khác. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn cũng cao hơn khi xét duyệt loại visa này.

Kỹ năng đặc định được Chính phủ Nhật Bản triển khai vào tháng 4 năm 2019. Với hai chương trình là: Kỹ năng đặc định số 1 và kỹ năng đặc định số 2. Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin tư cách lưu trú, quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

Làm sao để có được visa Tokutei Ginou?

Bạn sẽ có được visa Tokutei Ginou khi đám ứng được 1 trong 2 điều kiện sau:

 • Vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng ( kỳ thi Tokutei)
 • Hoàn thành thực tập kỹ năng số 2

Hoàn thành thực tập kỹ năng số 2 là gì?

Các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi hoàn thành 3 năm làm việc tại Nhật. Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 kéo dài trong 2 năm, năm thứ 2 và năm thứ 3 (năm đầu tiên là chương trình thực tập sinh số 1 rồi nhé).

Các bạn cũng cần thỏa mãn điều kiện sau đây:

 • Đã về nước hoặc sắp hết hạn hợp đồng
 • Là thực tập sinh kỹ năng số 2 hoặc số 3
 • Có nguyện vọng quay lại Nhật, đúng ngành khi đã từng thực tập lại Nhật.
 • Có giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh, giấy chứng nhận tay nghề bậc 3.

Ai là đối tượng của chương trình kỹ năng đặc định?

Phía Nhật bản chỉ tiếp nhận các trường hợp kỹ năng đặc định với:

Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường Nhật Bản, đỗ kỳ thi kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

Người hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 và số 3.

Lao động được phái cử bởi công ty, doanh nghiệp được Bộ Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam cho phép đi dạng lao động kỹ năng đặc định.

So sánh chương trình Tokutei và chương trình thực tập sinh Nhật Bản

So sánh chương trình Tokutei và chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Tìm hiểu visa kỹ năng đặc định số 1

Tìm hiểu kỹ năng đặc định số 1

Tìm hiểu kỹ năng đặc định số 1

 • Với kỹ năng đặc định số 1 tổng thời gian lưu trú lên đến 5 năm.
 • Bảo lãnh gia đình: không được bảo lãnh gia đình
 • Thay đổi công ty: được phép thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng
 • Được hưởng mức lương tương đương người Nhật. Và các quyền lợi khác theo luật Nhật Bản.

Các bạn TTS đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2:

 • Bài thi tiếng Nhật: được miễn
 • Đáp ứng được 1 trong 2 tiêu chí: chứng nhận hoàn thành thực tập so công ty tiếp nhận cấp hoặc chứng chỉ đỗ kỳ thi chuyển giao giai đoạn 3.
 • Thi tay nghề: nếu bạn quay lại đúng ngành nghề cũ thì không cần phải thi. Nếu bạn lựa chọn ngành nghề khác thì phải thi tay nghề.

Các ngành nghề được áp dụng

Hiện tại chỉ có 14 ngành nghề được tiếp nhận tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1.

Ngành hộ lý

Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống

Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

Ngành chế tạo máy

Ngành khách sạn

Ngành dịch vụ ăn uống

Ngành vệ sinh tòa nhà

Ngành hàng không

Nông nghiệp

Ngư nghiệp

Xây dựng

Ngành điện – điện tử

Ngành đóng tàu – hàng hải

Ngành công nghiệp vật liệu

Khi được mở rộng hoặc bổ sung thêm ngành nghề thì chỉ cần bổ sung qua Pháp lệnh mà không cần phải sửa Luật ở Nhật Bản các bạn nhé.

Ở kỹ năng đặc định số 1 các bạn tham gia công việc nhất định và đảm bảo yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở mức độ cơ bản. Thực hiện công việc ngay lập tức mà không cần trải qua quá trình đào tạo , huấn luyện khi đến công ty Nhật

Tìm hiểu visa kỹ năng đặc định số 2

visa Tokutei Ginou

visa Tokutei Ginou số 2

 • Với kỹ năng đặc định số 2 không giới hạn thời gian lưu trú.
 • Bảo lãnh gia đình: được bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản.
 • Thay đổi công ty: được phép thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng. Công ty mới có cùng lĩnh vực.
 • Được hưởng mức lương tương đương người Nhật. Và các quyền lợi khác theo luật Nhật Bản.
 • Trình độ tiếng Nhật: không bắt buộc phải thi, nhưng phải thành thạo giao tiếp
 • Bài thi tay nghề: vượt qua được bài kiểm tra thuộc 2 ngành nghề sau:

Xây dựng

Hàng hải, đóng tàu

Nhân lực Đại Việt cũng mong muốn hỗ trợ các bạn tiếp cận tốt hơn và hiểu rõ hơn về chương trình kỹ năng đặc định – Tokutei Ginou thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng mình để được hỗ trợ.

Tất tần tật thông tin xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản

Gunma của Nhật bản không chỉ được biết đến là thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng với hàng chục Onsen nổi tiếng. Xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản còn được nhiều bạn quan tâm. Bạn có muốn biết lý do tại sao không? Hay cùng xem bài viết sau để trả lời cho câu hỏi này nhé.

Tìm hiểu tỉnh Gunma, Nhật Bản

Tỉnh Gumma là một trong 8 tỉnh nội địa của Nhật Bản. Đây cũng là tỉnh xa nhất ở phía Tây Bắc của vùng Kanto. Thủ phủ của tỉnh Gunma là thành phố Maebashi. Gunma không có mặt nào giáp biển. Dân cư tập trung đông ở vùng trung tâm và vùng đông bắc, đa số diện tích còn lại là núi đồi. Một vài ngọn núi lớn của tỉnh Gunma là: núi Akagi, núi Myogi, núi Haruna, núi Asama, núi Nikko-Shirane. Gunma còn có các con sông lớn chẳng hạn như sông Tone, sông Karasu và sông Agastuma.

Phía bắc giáp với tỉnh Niigata (tỉnh số 15). Phía nam giáp với tỉnh Saitama (tỉnh số 11). Phía đông giáp với tỉnh Tochigi (tỉnh số 9). Phía đông bắc một phần nhỏ giáp với tỉnh Fukushima (tỉnh số 7). Phía tây giáp với tỉnh Nagano (tỉnh số 20).

Khoảng cách giữa Gunma và các tỉnh thành khác

Giao thông tại tỉnh Gunma khá thuận lợi. Từ tỉnh Gunma đến các thành phố khác bằng nhiều phương tiện khác nhau như: ô tô, xe buýt, tàu điện ngầm, tàu siêu tốc. Các bạn xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản dễ dàng di chuyển và đi lại.

Gunma cách Tokyo 120 km về phía Tây Bắc. Bạn muốn đế Tokyo có thể lựa chọn đi tàu điện ngầm, ô tô hoặc xe buýt. Nếu bạn đi bằng tàu điện ngầm thì mất khoảng 1 giờ. Còn nếu di chuyển bằng ô tô thì mất khoảng 1 giờ 30 phút đến 1 giờ 45 phút.

Khí hậu tỉnh Gunma

Nằm trong vùng nội địa Nhật Bản, tỉnh Gunma có mùa đông và mùa hè vô cùng rõ rệt. Mùa đông có lường gió khô lạnh thổi. Hơn nữa, lượng mưa hằng năm trong tỉnh cũng rất thấp. Ở vùng miền núi có mùa hè dễ chịu, không nắng hanh như các vùng nhiệt đới gió mùa. Mùa đông lạnh, tuyết rơi, đóng băng lạnh giá.

Gunma có mùa đông lạnh, tuyết rơi và mùa hè nắng nóng.

Gunma có mùa đông lạnh, tuyết rơi và mùa hè nắng nóng.

Kinh tế tại tỉnh Gunma, Nhật Bản

Tỉnh Gunma, Nhật Bản là một trong những trung tâm kinh tế sản suất công nghiệp của Nhật Bản. Quy mô sản xuất của tỉnh đưng thứ 5 toàn quốc. Các ngành công nghiệp chủ chốt của Gunma: công nghiệp tơ lụa, cac ngành công nghệ cao, chế tạo ô tô, điện, điện tử… Năm ngành có kinh ngạch sản xuất hàng đầu là: thực phẩm, hóa chất, thiết bị vận chuyển, thiết bị thương mại và nhựa.

Tất tần tật thông tin xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản

Xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản

Xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản là địa điểm phù hợp cho các bạn thực tập sinh, đào tạo kỹ sư, chuyên gia cơ khí…

Lưu ý gì khi xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật Bản

Mức lương tối thiếu của Gunma là 837 yên/ giờ. Nếu bạn tính sẽ thấy mức lương thu nhập cơ bản rơi vảo khoảng ~ 170 000 yên/ tháng, chưa tính thu nhập từ tăng ca.

So với các thành phố ráp danh nổi tiếng như Tokyo, Chiba hay Saitama thì sống và sinh hoạt ở Gunma rẻ hơn nhiều. Bạn có thể lựa chọn sinh hoạt ở Gunma và đi làm ở Tokyo, Chiba. Di chuyển bằng tàu điện ngầm khoảng 30 – 40 phút giữa các tỉnh.

Tuy ngành công nghiệp ở Gunma rất phát triển nhưng thiên nhiên và môi trường sống ít bị ảnh hưởng. Những địa điểm du lịch gắn liền với Gunma chính là Onsen, vườn hoa Gunma…

Du lịch tỉnh Gunma

Thiên đường suối nước nóng

Tỉnh Gunma nổi tiếng là thiên đường suối nước nóng. Bên cạnh hàng chục địa điểm Onsen lớn thì tại đây còn có rất nhiều địa điểm du lịch thú vị.

Một vài địa điểm Onsen nổi tiếng mà bạn nên ghé đến một lần khi có cơ hội: Kusatsu Onsen, Ikaho onsen, Minakami Onsen, Otaki – no Onsen… trong đó Kusatsu Onsen được biết đến là một trong ba suối nước nóng nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nhiệt độ nguồn suối giao động từ 510C đến 940C.

Kusatsu Onsen ở tỉnh Gunma Nhật Bản

Kusatsu Onsen ở tỉnh Gunma Nhật Bản

Bên cạnh những phút giây thư giãn trong dòng nước ấm. Còn là điểm ngắm những dòng khoáng nóng phun lên từ lòng đất.

Cao nguyên Ozegahara

Cao nguyên Ozegahara trải dài qua ba tỉnh Gunma, Fukushima và Niigata. Thảm thực vật ở cao nguyên nổi tiếng gồm các loài hoa Iris, lá đỏ…

Vườn hoa Gunma

Đến với Gunma vào bất cứ mùa nào cũng thích hợp để bạn ghé vườn hoa. Nơi đây tập trung nhiều hoa đẹp nhất và nổi tiếng tại Nhật Bản. Vườn hoa được thiết kế theo phong cách phương Tây có năm khu vực chính và khu vui chơi cho trẻ em.

Con đường hoa anh đào Akagi Nammen

Con đường hoa anh đào Akagi Nammen

Con đường này còn được gọi là Akagi Nanmen Senbon-Zakura. Đây chính là địa điểm thú vị vào mỗi mùa xuân về. Những gốc cây anh đào men theo con đường dài 3,5 km. Mỗi năm có hàng ngàn khách du lịch đến ngắm sakura ở khu vực Gunma.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động tỉnh Gunma Nhật bản hay cần giải đáp các thắc mắc về làm việc tại Nhật vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé.